Nga cảnh báo sẽ tấn công trực tiếp như Nam Ossetia

23/04/2014 16:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nếu lợi ích của quốc gia, các lợi ích hợp pháp và các lợi ích của người dân Nga bị đe dọa, Moscow sẽ tấn công trực tiếp như đã từng làm ở Nam Ossetia

Washington đang tham gia sâu vào bế tắc hiện nay giữa chính phủ sau đảo chính ở Kiev và các nhà hoạt động ở Đông Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết khi trả lời phỏng vấn Russia Today hôm 23/4. 

Trong cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Washington "đang điều khiển" cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trả lời phỏng vấn với Russia Today.

"Không có lý do gì để không tin rằng người Mỹ đang đứng sau vụ việc", ông Lavrov nói và cho biết thêm rằng chuyến thăm Kiev của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trùng hợp kế hoạch tiến hành các hoạt động chống khủng bố mới chống lại những người biểu tình ly khai ở miền Đông của chính phủ Ukraine.

"Nó khá trùng hợp khi họ chọn thời điểm diễn ra chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ để thông báo việc nối lại các hoạt động này bởi vì sự ra đời của hoạt động này xảy ra ngay lập tức sau khi (Giám đốc CIA) John Brennon thăm Kiev", ông Lavrov nói.

Ông cũng phủ nhận tuyên bố cho rằng Nga đang thúc đẩy tình trạng bất ổn bên trong đất nước Ukraine. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov cũng cảnh báo rằng Nga sẽ trả đũa nếu bị tấn công hoặc lợi ích của công dân Nga bị đe dọa.

"Nếu chúng ta bị tấn công, chắc chắn chúng ta sẽ đáp trả. Nếu lợi ích của quốc gia, các lợi ích hợp pháp và các lợi ích của người dân Nga bị đe dọa, Moscow sẽ tấn công trực tiếp như đã từng làm ở Nam Ossetia. Hiện tôi không thấy bất kỳ cách nào để phản ứng một cách phù hợp với luật pháp quốc tế như vậy", ông Lavrov nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về vấn đề quân đội tập kết ở biên giới Nga-Ukraine, Ngoại trưởng Lavrov cho biết quân đội Nga không vượt qua biên giới sang lãnh thổ láng giềng mà vẫn còn ở trong phạm vi lãnh thổ của mình.

Nhưng ông cảnh báo: "Tấn công một công dân Nga đồng nghĩa với việc chống lại cả Liên bang Nga". 

Nguyễn Hường