Nga chỉ bán động cơ 117S cho Trung Quốc khi bán kèm máy bay Su-35

30/08/2013 10:01 Việt Dũng
(GDVN) - Phóng viên Trung Quốc đã dành sự quan tâm đặc biệt, thăm dò vấn đề xuất khẩu động cơ 117S của Nga tại Triển lãm hàng không Moscow.
Động cơ máy bay 117S của Nga

Ngày 29 tháng 8, trang mạng sina Trung Quốc có bài viết cho rằng, tại Triển lãm hàng không Moscow, Nga, mỗi khi nhắc đến máy bay chiến đấu của Trung Quốc, điều gây chú ý nhất là vấn đề động cơ. Tại triển lãm hàng không Moscow lần này cũng có sự tham gia của Công ty Saturn Nga, nhà chế tạo động cơ AL-31FN mà máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc sử dụng.


Theo giới thiệu của nhân viên bán hàng Công ty Saturn, họ sẽ tiếp tục xuất khẩu động cơ AL-31FN cho Trung Quốc để sử dụng cho máy bay chiến đấu J-10. Nhưng, phía Nga cho biết, Công ty Saturn hiện còn đang tiến hành hợp tác công nghệ lĩnh vực động cơ với phía Trung Quốc, và cho biết là lĩnh vực nghiên cứu phát triển công nghệ động cơ.

Nhưng, đối với vấn đề động cơ 117S có liên quan chặt chẽ tới mua máy bay chiến đấu Su-35, phóng viên mạng sina Trung Quốc đã hỏi phía Nga có xuất khẩu động cơ này mà không kèm theo bán máy bay Su-35 như Nga đã xuất khẩu động cơ AL-31F và AL-31FN cho Trung Quốc hay không.

Động cơ 117S

Nhân viên Công ty Saturn cho biết, động cơ 117S là sản phẩm tốt nhất hiện nay của công ty này, tính năng của nó hoàn toàn vượt động cơ của máy bay chiến đấu Su-30MKI được Ấn Độ trang bị hiện nay. Nhưng, Nga cho biết rõ ràng rằng, trong tương lai, động cơ 117S chắc chắn sẽ được ưu tiên cung cấp cho máy bay chiến đấu Su-35 của Không quân Nga, chứ không sản xuất bán cho nước ngoài.

Còn con đường duy nhất xuất khẩu cho Trung Quốc chính là Trung Quốc mua máy bay chiến đấu Su-35, sau đó có được động cơ 117S kèm theo.

Động cơ 117S do Nga chế tạo
Việt Dũng