Tên lửa chiến thuật Iskander, tên lửa hành trình KH55, tên lửa chiến lược Topol, tên lửa phòng không S-300 và Pantsir-S1, pháo BM21, BM27 và BM30 Nga trong một cuộc tập trận ngày 8 tháng 5 năm 2014 (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 16 tháng 7 dẫn trang mạng "Đài tiếng nói nước Nga" đưa tin, gần đây, Trưởng đoàn đại biểu Nga tham gia Triển lãm vũ khí trang bị Nga, ông Varlamov cho biết, tên lửa Iskander-E giống như hệ thống tên lửa phòng không S-400, đã chuẩn bị tốt cho xuất khẩu.

Đối với phát biểu trên, chuyên gia Vasilii Cashin, Trung tâm phân tích công nghệ và chiến lược Nga cho rằng, Nga có thể ám chỉ chính sách xuất khẩu những hệ thống vũ khí này đã thay đổi, hơn nữa có thể bán phiên bản cải tiến cho khách hàng như Trung Quốc.

Vasilii Cashin cho rằng, coi tên lửa Iskander-E như S-400 hoàn toàn không phải ngẫu nhiên. Hai hệ thống tên lửa này đều là vũ khí ưu tiên trang bị của Quân đội Nga. Do quy mô mua sắm quốc phòng to lớn, năng lực sản xuất của công nghiệp quốc phòng Nga đã khó ứng phó, cho nên quyết định chỉ xuất khẩu 2 hệ thống này sau khi đáp ứng yêu cầu cơ bản của lực lượng vũ trang Nga.

Quân đội Nga muốn nhanh chóng thay thế vũ khí Liên Xô đã quá thời hạn sử dụng, tên lửa Iskander cũng không ngoại lệ, loại tên lửa này sẽ thay thế tên lửa Tochka-U thời đại Liên Xô, thời hạn sử dụng nhiên liệu rắn của tên lửa Tochka-U được tính đến cuối thập niên này.

Cụm rocket BM-21 trong cuộc tập trận ngày 8 tháng 5 năm 2014 (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Chuyên gia Vasilii Cashin cho rằng, Nga đã đạt được thành tích nhất định về trang bị lại cho quân đội, các cuộc đàm phán liên quan đến việc xuất khẩu S-400 cho các nước Trung Quốc, Belarus đang được tiến hành. Rõ ràng, thời cơ xuất khẩu Iskander-E đã chín muồi.

Hệ thống này sẽ có lợi cho rất nhiều quốc gia châu Á. Hiện nay, một số nước và khu vực có thể độc lập hoặc dựa vào Mỹ để nghiên cứu chế tạo hệ thống phòng thủ tên lửa, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, thậm chí Đài Loan đều có kế hoạch tương tự.

Khi thiết kế tên lửa Iskander-E, đã tính riêng đến tình hình địch (đối thủ) sở hữu hệ thống phòng thủ tên lửa mạnh, nó không chỉ có độ chính xác cao, mà còn có quỹ đạo bay phức tạp, cho dù hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất cũng rất khó bắn trúng nó, khi thực hiện động tác cơ động thì quá tải tối đa của nó có thể đạt 30 g.

Ngoài ra, hệ thống tên lửa Iskander-E còn có thể thể hiện được khả năng trong điều kiện kẻ thù chiếm ưu thế trên không, khung gầm có tính linh hoạt cao, quá trình bắn tên lửa ngắn và mức độ tự động hóa cao.

Tên lửa phòng không S-300PMU (nguồn mạng quân sự sina Trung Quốc)

Vasilii Cashin phân tích cho rằng, đối với những khách hàng như Trung Quốc, điều quan trọng hơn là có thể tiến hành cải tiến đối với hệ thống này để sử dụng tên lửa mới.

Chẳng hạn, Nga nghiên cứu chế tạo ra một loại tên lửa Iskander phiên bản mới đạn đạo hành trình với tầm bắn đạt 2.000 km, nhưng do Nga đã ký "Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn", vì vậy bị hạn chế khi trang bị những vũ khí này. Tuy nhiên, đối với các nước Đông Á và Nam Á, không tồn tại loại hạn chế này.

Cho dù đối với các nước châu Á có chương trình tên lửa tiên tiến, hệ thống này cũng là một loại bổ sung có ích của kho vũ khí hiện có. Dù sao, độ chính sách cao của tên lửa Iskander-E và khả năng ứng phó với hệ thống phòng thủ tên lửa làm cho nó trở thành công cụ lý tưởng phá huỷ các mục tiêu cá biệt và rất quan trọng, được bảo vệ chặt chẽ.

Tên lửa phòng không S-300PMU
Tên lửa phòng không S-300PMU bắn mục tiêu
Xe tên lửa phòng không Pantsir-S1 tiến vào trận địa
Xe tên lửa phòng không Pantsir-S1 bắn
Xe tên lửa phòng không Pantsir-S1 bắn tập trung
Tên lửa phòng không Pantsir-S1 tiêu diệt bia bay mục tiêu
Pháo tàu chiến mới của Nga ngắm vào mục tiêu
Tên lửa chiến lược Topol Nga
Tên lửa chiến lược Topol Nga chuẩn bị bắn
Bắn tên lửa chiến lược Topol Nga
Tên lửa chiến thuật Iskander M Nga bắn mục tiêu
Rocket BM-27 bắn đồng loạt
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS chuẩn bị điều động
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS bay trên không
Máy bay Nga bắn tên lửa hành trình KH55
Tên lửa chiến lược được phóng từ tàu ngầm Nga (nguồn mạng quân sự sina Trung Quốc)
Việt Dũng