Nga đang nỗ lực ngăn chặn sử dụng vũ lực chống lại Syria

31/08/2013 06:34 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Moscow đang tập trung nỗ lực ngăn chặn bất kỳ hành động vũ lực nào chống lại Syria, RIA Novosti dẫn lời một trợ lý điện Kremlin cho biết hôm 30/8.
"Cho đến nay, Nga vẫn đang nỗ lực để tránh bất kỳ kịch bản nào liên quan đến việc sử dụng vũ lực đối với Syria", Yury Ushakov  - trợ lý Tổng thống cho biết khi trả lời câu hỏi về việc Moscow có thể làm gì nếu xảy ra một cuộc tấn công từ bên ngoài vào Syria.

Yury Ushakov

Ông cũng nói rằng Mỹ đã không trao cho Nga bất kỳ tài liệu tình báo nào cho thấy Damascus đã sử dụng vũ khí hóa học và nói thêm rằng Moscow không tin rằng chính quyền Assad đã làm điều đó.

"Chúng tôi không nhìn thấy bằng chứng thì chúng tôi sẽ không tin điều đó", ông cho biết.

Trong một phản ứng khác có liên quan, Alexei Pushkov, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Quốc hội của Nga, hôm 30.8 nói rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama nên bị tước giải Nobel Hòa bình nếu Washington thực hiện một cuộc tấn công quân sự vào Syria mà không có sự chấp thuận của LHQ.

Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ không có quyền phát biểu thay cho NATO hoặc các cộng đồng toàn cầu.

"Vương quốc Anh từ chối hỗ trợ xâm lược Syria là một cú đánh mạnh vào phe ủng hộ ông Obama (tấn công Syria) trong cả NATO và Mỹ", ông  Pushkov nói thêm.

Tổng thống Obama được trao giải Nobel Hòa bình năm 2009 cho "những nỗ lực phi thường để củng cố ngoại giao và hợp tác quốc tế giữa các dân tộc", theo một tuyên bố trên trang web của giải thưởng.

Trang web RootsAction.org đã thu thập được gần 24.000 chữ ký cho một bản kiến ​​nghị thu hồi giải thưởng Nobel của Tổng thống Obama vì "sự can thiệp ngày càng tăng của ông ở Syria hứa hẹn sẽ cướp đi nhiều hơn với gần 100.000 sinh mạng" đã được ghi nhận trong hơn 2 năm diễn ra nội chiến tại quốc gia này.


Nguyễn Hường (nguồn Rian)