Nga đề nghị Trung Quốc cùng hợp tác chinh phục Mặt Trăng, sao Hỏa

30/06/2014 17:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin nói rằng Moscow sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong tham vọng chinh phục sao Hỏa và Mặt Trăng.

Thông tấn RIA Novosit cho biết, đề nghị trên được ông Rogozin đưa ra trong khuôn khổ triển lãm "Hội chợ Nga-Trung lần thứ nhất".

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin.

"Nếu nói về các chuyến bay có người lái ngoài không gian và thăm dò Hệ thống năng lượng mặt trời, chủ yếu là liên quan tới Mặt Trăng và sao Hỏa. Chúng tôi đã sẵn sàng bắt tay hợp tác với những người bạn Trung Quốc", ông Rogozin nói.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng Nga và Trung Quốc trong tương lai sẽ có thể cùng nhau hợp tác thành lập các trạm vũ trụ, bản đồ, thông tin liên lạc.  

Ngoài ra, Phó Thủ tướng thông báo về cải cách ngành công nghiệp không gian ở Nga. Theo ông, cần giảm tỷ lệ tai nạn trong lĩnh vực này, cũng như hướng tới một sự "hợp nhất ngành công nghiệp hàng không vũ trụ Nga."

Trước đó có tin nói rằng Roscosmos cùng với một số cơ sở giáo dục đã phát triển một dự án khai thác Mặt Trăng bắt đầu từ năm 2030. 

Khái niệm mới về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực vũ trụ đang được các nhà lãnh đạo Nga tính toán tới. Tuy nhiên, Moscow cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo "sự độc lập quốc gia" trong các chương trình Mặt Trăng và phạm vi, điều kiện hợp tác với đối tác nước ngoài. 

Trong tháng 4/2014, Nga đã công bố tham vọng sẽ thiết lập một cơ sở hiện diện ở Mặt Trăng vĩnh viễn và tiến hành các chương trình khám phá sâu hành tinh này.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cũng đã tuyên bố ba nhiệm vụ chiến lược của Nga trong các chương trình không gian trong giai đoạn tới là mở rộng sự hiện diện trong quỹ đạo Trái Đất thấp, khai thác Mặt Trăng và chuẩn bị thăm dò sao Hỏa cùng các đối tượng khác trong hệ Mặt Trời.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng đã phóng thành công các tàu thăm dò Mặt trăng tự chế tạo được gọi là Hằng Nga với tham vọng mở rộng biên giới ngoài không gian, chinh phục vũ trụ bên cạnh các cường quốc khác./.

Nguyễn Hường