Nga đề xuất thiết lập hệ thống phòng thủ chống thiên thạch

17/02/2013 08:27 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin ngày 16/2 đã đưa ra đề xuất thiết lập một hệ thống phòng thủ chung để đối phó với các mối đe dọa từ không gian.


Đề xuất trên được đưa ra một ngày sau khi xảy ra sự cố một khối thiên thạch khổng lồ tấn công khu vực dân cư Chelyabinsk ở Urals, miền trung nước Nga làm hơn 1.200 người bị thương.


Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin

"Cần phải thiết lập một hệ thống để xác định và xử lý các đối tượng gây nguy hiểm cho Trái Đất" - ông Rogozin viết trên Twitter cá nhân của mình.

Rogozin cho biết ông sẽ trình bản đề xuất giải quyết các sự cố tương tự có khả năng xảy ra trong tương lai của mình lên Thủ tướng Dmitry Medvedev vào thứ Hai tới.

Nhiều chuyên gia Nga cũng ủng hộ đề xuất thiết lập một hệ thống giám sát và cảnh báo các mối đe dọa từ không gian.


Thiên thạch tấn công nước Nga gây thương tích cho hơn 1.200 người.

Vitaly Davydov, phó giám đốc cơ quan Không gian liên bang Nga (Roscosmos) cũng nói với truyền thông địa phương rằng chiến lược tự vệ quốc phòng trước các tiểu hành tinh phải là một "ưu tiên" đối với nước Nga. Ông kêu gọi cần có một chương trình liên bang đặc biệt về trung hòa các mối đe dọa từ bên ngoài không gian.


Trong tháng 10 năm ngoái, công ty tên lửa và không gian Nga Energia tuyên bố sẽ chế tạo một tên lửa không gian có khả năng phá hủy các tiểu hành tinh đe dọa Trái Đất.

Thiệt hại gây ra do vụ tấn công thiên thạch ở Urals ước tính trên 1 tỷ rúp (khoảng 30 triệu USD) và có thể sẽ còn tăng. 

Theo dữ liệu của NASA, khối thiên thạch tấn công nước Nga có đường kính 15m, trọng lượng 10 tấn, đi qua khí quyển với vận tốc 64.000 dặm/giờ và gây ra vụ nổ tương đương với 20 quả bom nguyên tử ném xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản).


Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)