Nga điều 4 tàu chiến đến gần Syria để di tản công dân bất kỳ lúc nào

20/02/2013 07:28 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) -  Các tàu được triển khai với nhiệm vụ chính là để tham gia di tản công dân Nga khỏi Syria bất kỳ lúc nào cần thiết.

Press TV dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/2 cho biết, một đội gồm 4 tàu chiến của Hải quân nước này đang trên đường hướng tới Địa Trung Hải, gần Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nhóm 4 tàu chiến và 1 tàu hộ tống, 1 tàu nhỏ được điều tới Đại Trung Hải để làm nhiệm vụ.

Các tàu được triển khai với nhiệm vụ chính là có thể tham gia di tản công dân Nga khỏi Syria bất kỳ lúc nào cần thiết.

Tuy nhiên, thông tấn Nga RIA Novosti dãn nguồn tin quân sự riêng cho biết, các tàu được triển khai với nhiệm vụ chính là để tham gia di tản công dân Nga khỏi Syria bất kỳ lúc nào cần thiết.

"Mặc dù nhiệm vụ của nhóm tàu chiến không được công bố, nhưng nó có thể được điều đến để phòng trường hợp tình hình (tại Syria) xấu đi sẽ tiến hành di tản công dân Nga khỏi Syria" - nguồn tin cho biết.

Cũng trong ngày 19/2, Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga tuyên bố đã gửi 2 máy bay đến thành phố cảng Latakia của Syria để chuyển 46 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho dân thường tại các quốc gia Ả Rập.

Một phát ngôn viên của Bộ này nói thêm rằng những chiếc máy bay trên có thể được dùng để đưa các công dân Nga tại Syria muốn trở về nước. Việc đăng kí di tản được thực hiện thông qua một đường dây nóng mới mở của Bộ. 

Ngoài ra, Nga cũng đã triển khai 5 tàu đổ bộ chở xe quân sự và lính thủy quân lục chiến, các tàu chiến ở phía Đông Địa Trung Hải từ tháng 1/2013. 

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga, các tàu chiến trên đang được triển khai tham gia một cuộc tập trận trên biển và  nhằm để ngăn chạn bất kỳ sự can thiệp quân sự từ bên ngoài nào vào tình hình ở Syria. 

Trong tháng 12/2012, Nga cũng đã gửi các tàu chiến mang theo một đơn vị thủy quân lục chiến tới cảng Tartus của Syria, nơi Moscow có một căn cứ hải quân.

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)