Nga điều Il-38 theo dõi tàu chiến Tokyo nhưng bị Nhật Bản phát hiện

11/04/2012 18:00 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã phát hiện hai máy bay IL-38 của Nga di chuyển phía trên tàu khu trục Meko ở vùng biển Nhật Bản.

Tờ Interfax (Nga) dẫn thông tin trên kênh NHK ngày 11/4 đưa tin cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã phát hiện hai máy bay IL-38 của Nga di chuyển phía trên tàu khu trục Meko ở vùng biển Nhật Bản.


Máy bay chống ngầm IL-38 của Không quân, Hải quân Nga

Theo nguồn tin trên, hai máy bay chống ngầm của Nga được phát hiện tại không phận phía tây nam đảo Honshu vào ngày 10/4, nơi tàu khu trục Meko của Nhật Bản đang làm nhiệm vụ. 

Hai máy bay trên sau đó được xác định là IL-38 của Nga. Sau khi được Bộ Quốc phòng Nhật Bản yêu cầu đổi hướng, 2 máy bay tuần tra chống ngầm của Nga đã di chuyển về phía bán đảo Noto ở phía bắc Honshu.

Theo NHK, có thể hai chiếc IL-38 của Nga đã tới vùng biển này để thu thập thông tin về các tàu khu trục trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis và Meko được điều tới vùng biển này phòng trường hợp tên lửa dự kiến sẽ được phóng vào giữa tháng của Triều Tiên rơi xuống lãnh thổ nước này, cũng như các thông tin về hoạt động của lực lượng Hải quân Nhật Bản trong khu vực. 

Hiện giới chức Nga vẫn chưa lên tiếng phản hồi về các tuyên bố trên của Bộ Quốc phòng Nhật Bản.


Nguyễn Hường (theo Lenta)