Nga định đặt radar phòng thủ tên lửa ở Pridnestrovie

18/04/2012 13:57 Theo Vietnamplus
Theo Đài Tiếng nói nước Nga, báo "Nezavisimaya Gazeta" dẫn một nguồn tin thân cận của Tổng thống cho biết Nga dự định đặt radar vô tuyến định vị lớp Voronezh.
Theo Đài Tiếng nói nước Nga, báo "Nezavisimaya Gazeta" dẫn một nguồn tin thân cận của Tổng thống cho biết Nga dự định đặt radar vô tuyến định vị lớp Voronezh.

Tên lửa Iskander (ảnh: giaoduc.net.vn/narod)

Trạm radar mới tham gia hoạt động cảnh báo tấn công tên lửa, có khả năng được xây dựng ở Tiraspol nhằm phòng thủ trước sự hình thành Hệ thống phòng thủ tên lửa Châu Âu và lập căn cứ quân sự NATO ở Romania.

Theo dự kiến, vòng đàm phán tiếp theo nhằm giải quyết vấn đề Pridnestrovie sẽ được tổ chức ở Vienna vào ngày 18/4 với sự tham gia của Moldova, Pridnestrovie, Nga, Ukraine, đại diện của OSCE cũng như Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) (với tư cách quan sát viên).

Chính quyền Ukraine, Moldova và Romania cho rằng một trong những chủ đề chính của cuộc đàm phán sẽ là việc triển khai trạm radar của Nga ở Pridnestrovie.

Ngoài ra, giới truyền thông còn dự đoán về khả năng triển khai căn cứ quân sự cho 2.000 binh sĩ Nga và đặt tên lửa Iskander tại Pridnestrovie.

>> Cận cảnh các tổ hợp tên lửa Iskander của quân đội Nga

Báo giới cũng suy đoán về khả năng đặt tên lửa Iskander tại Pridnestrovie.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho hay Mátxcơva không có ý định triển khai trạm Voronezh ở Pridnestrovie và Armenia như thông báo trước đây.

Thay vào đó, các nhà quân sự có ý định phát triển một mạng lưới các radar như vậy chỉ trên các lãnh thổ Nga như tỉnh Leningrad, Kaliningrad, khu vực Irkutsk và gần Armavir.

Theo Vietnamplus