Nga dùng "quyền lực mềm" cho mục tiêu ngoại giao

01/11/2012 10:21 Theo TTXVN
Nga sẽ tham gia thiết thực hơn vào thị trường giáo dục thế giới, gắn kết với công dân Nga định cư lâu dài ở nước ngoài.
Bộ Ngoại giao Nga ngày 31/10 tuyên bố Moscow sẽ sử dụng "quyền lực mềm" để đạt được các mục đích ngoại giao của nước này.
 
Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Hợp tác Quốc tế và Ngoại giao Công thuộc tổ chức Public Chamber, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov nói: "Về khách quan, sử dụng hiệu quả quyền lực mềm giúp chúng ta đạt được những ưu tiên trong các hoạt động quốc tế."
 
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov (Ảnh: Rferl.com)

Trong số những công cụ "quyền lực mềm" của Nga, ông Gatilov đã nhắc tới việc tăng cường sự hiện diện về văn hóa, thông tin và con người Nga ở nước ngoài.
 
Ông cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc Nga sẽ tham gia thiết thực hơn vào thị trường giáo dục thế giới, gắn kết với công dân Nga định cư lâu dài ở nước ngoài và thực thi các chương trình di trú rõ ràng hơn.

Theo ông, các nỗ lực của Chính phủ Nga tăng cường "quyền lực mềm" sẽ thành công trong tương lai gần.
 
Sử dụng quyền lực mềm sẽ thành công hơn quân sự (Ảnh: TTXVN)

Khái niệm "quyền lực mềm" được học giả Joseph Nye của Trường Đại học Harvard đưa ra để miêu tả việc phổ biến tầm ảnh hưởng của một quốc gia thông qua những phương tiện phi quân sự. Khái niệm này sau đó đã được sử dụng phổ biến trên thế giới như là một chính sách đối ngoại.
Theo TTXVN