Nga giới thiệu xe Scorpion bánh xích

19/10/2012 12:01 Theo Đất Việt
Mẫu xe tấn công hạng nhẹ Scorpion có thể di chuyển trên đầm lầy và băng qua những sa mạc tuyết vừa được giới thiệu.
Mẫu xe thử nghiệm dạng này được thử nghiệm tại ngoại vi Moscow vào tháng 12/2012. Thay vì sử dụng 4 bánh thông thường, loại xe mới dùng 4 bánh xích, có hình tam giác, nhằm giảm áp suất bề mặt lên địa hình.

Giám đốc hãng Zashita, Aleksandr Shor cho biết, hiện có 2 mẫu thử nghiệm của loại xe này. Do sử dụng khung gầm đồng nhất nên, bất cứ khi nào cần, có thể lắp bánh xích cho các xe.

Theo lời ông này, những ô tô sử dụng loại bánh thông thường có thể chuyển sang bánh xích kể cả khi sử dụng trên đồng bằng.

Để thay bánh xích, cần 2 người trong kíp lái. Với những kíp lái đã qua huấn luyện, việc thay bánh mất từ 20-25 phút. Loại bánh xích này có thể sẽ được sử dụng trong các lữ đoàn ở Bắc cực.

Tuy nhiên, Cục xe thiết giáp thuộc Bộ Quốc phòng, nơi chịu trách nhiệm mua phương tiện cho quân đội, cho biết chưa có ý định mua Scorpion.

Mẫu xe chiến đấu bánh xích Scorpion của Nga

“Chúng tôi chưa nghe nói đến sản phẩm này, và cũng chưa biết phương tiện hoạt động ra sao trong điều kiện dã chiến. Chúng tôi sẽ thảo luận về vấn đề này khi các nhà sản xuất đem sản phẩm đến giới thiệu với chúng tôi”, đại diện của cục cho biết.

Vị đại diện cũng cho biết thêm, dự án nghiên cứu chế tạo thử nghiệm ô tô chiến đấu hạng nhẹ không phải do Bộ Quốc phòng đề xướng nên việc thử nghiệm loại xe này sẽ không được tài trợ.

Dự kiến, xe mới sẽ được thử nghiệm tại thao trường ngoại ô Moscow, vào mùa đông, khi nào tuyết dày 50 cm.

Bộ Quốc phòng sẽ đánh giá mẫu xe này qua một loạt các thử nghiệm khác, nhưng chỉ là những thử nghiệm có liên quan đến sự khác biệt của loại xe này với những mẫu xe cơ bản, và sẽ không sớm hơn mùa thu 2013.

Tuy nhiên, theo ông Victor Muraxovski, Tổng biên tập Tạp chí Arsenal Otechestva, đánh giá cao khả năng cơ động của loại xe này khi di chuyển trên địa hình băng tuyết so với những loại xe xích khác.

Theo Đất Việt