Nga kêu gọi Đức, Pháp không "kích" Mỹ chuyển vũ khí cho Ukraine

22/03/2015 07:14 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tôi tin rằng Berlin và Paris là những bên quan trọng nhất nên tránh vai trò như một biến số của các sự kiện", ông Lavrov cho biết.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Reuters ngày 21/3 đưa tin, hôm Thứ Bảy Nga đã lên tiếng kêu gọi Pháp và Đức đảm bảo Kiev không cố gắng "kích động bạo lực" ở miền Đông Ukaine và không khuyến khích Hoa Kỳ chuyển vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine.

Paris và Berlin đã nỗ lực giúp hòa giải thông qua một thỏa thuận hòa bình ở Minsk hôm 12/12 năm ngoái nhằm chấm dứt giao tranh giữa quân chính phủ Kiev và lực lượng ly khai ở miền Đông, nhưng thỏa thuận này vẫn còn mong manh.

Trong khi trả lời phỏng vấn của truyền hình Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói rằng ông lo ngại Kiev có thể có giai đoạn "hành động khiêu khích" nhằm thuyết phục Mỹ giúp họ bằng cách cung cấp vũ khí sát thương.

"Tôi tin rằng Berlin và Paris là những bên quan trọng nhất nên tránh vai trò như một biến số của các sự kiện", ông Lavrov cho biết. Ngoại trưởng Nga cũng nhắc lại sự phản đối của Moscow về việc điều lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tới miền Đông Ukraine.

Hoa Kỳ đã tuyên bố xem xét cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, nhưng cho đến nay vẫn không có quyết định cuối cùng. Trong khi đó Kiev cáo buộc Moscow không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk vì liên tục điều quân, gửi vũ khí hỗ trợ phe ly khai. Nga bác bỏ điều này.

Các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu hôm Thứ Năm đã quyết định rằng lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi thỏa thuận hòa bình được thực hiện đầy đủ và có thể kéo dài đến hết năm nếu cần thiết.

Hồng Thủy