Nga khẳng định tập kết sát biên giới Ukraine, đang điều thêm quân

19/04/2014 09:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga hôm 19/4 cho biết, quân đội nước này đang tập kết đông đảo trước cửa nhà của Ukraine.

Nga hôm 18/4 cho biết, quân đội nước này đang tập kết đông đảo trước cửa nhà của Ukraine và cảnh báo sẽ chống lại các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đang có ý định áp đặt thêm đối với Moscow.

Tuyên bố được Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra cho rằng cho rằng nhiều biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nữa sẽ được áp dụng chống lại Moscow nếu thỏa thuận quốc tế đạt được tại Geneva hôm 17/4 thất bại là hoàn toàn không thể chấp nhận được, Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói với truyền hình Nga Russia 1.

Dmitry Peskov 

"Phương Tây đang cố gắng đẩy trách nhiệm về phía chúng tôi. Nhưng cần phải nhấn mạnh rằng: Đó là một trách nhiệm tập thể", ông Peskov nói thêm.

Ông Peskov đã thẳng thừng tuyên bố rằng Nga có các đơn vị quân đội đóng gần biên giới Ukraine và một số đã ở đó, những đơn vị khác được điều tới tiếp viện do tình hình ở Ukraine.

Tuyên bố dường như là một lời cảnh báo cho Washington rằng tình hình có thể nhanh chóng suy giảm nếu Moscow bị trừng phạt vì sự thất bại của thỏa thuận quốc tế Geneva, AFP nhận định. Trong khi đó, Nhà Trắng cho rằng Moscow là người nắm giữ chìa khóa thành công của thỏa thuận này.

"Chúng tôi mong đợi và chúng tôi sẽ xem liệu Nga có duy trì trách nhiệm của mình trong việc sử dụng ảnh hưởng rất đáng kể của họ nhằm kiềm chế và đưa lực lượng dân quân ra khỏi các tòa nhà và khu vực mà họ đã chiếm đóng hay không", cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice cho biết.

Đồng nghiệp của bà tại Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói thêm: "Nếu họ không thực hiện các bước, sẽ có hậu quả."

Tuy nhiên, tình hình ở Đông Ukraine hiện vẫn rất căng thẳng sau khi cả lực lượng biểu tình đòi ly khai và quân chính phủ từ chối rút lui hay hạ vũ khí như thỏa thuận Geneva kêu gọi. 

Anatoliy Gritsenko, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine và là một ứng cử viên Tổng thống, viết trên trang web của mình: "Hiệp định Geneva sẽ là nhằm để ổn định tình hình ở Ukraine, nhưng thực tế không có biến chuyển". 

Ông Peskov cũng cho biết, nhiều người đã hy vọng vào hiệu quả tích cựu thỏa thuận Geneva, nhưng cho đến nay nó vẫn chưa hiện diện. Ông cũng lên án các hành động của phương Tây đối với tình hình Ukraine là "đạo đức giả".

Nguyễn Hường