Nga khẳng định tiến độ giao tàu ngầm cho Việt Nam tại LIMA 2013

30/03/2013 09:28 Quân Cơ (theo VOR, Interfax)
(GDVN) - Giám đốc Phòng Tổng thiết kế Rubin Igor Vilnit cho biết, hoạt động đóng sáu tàu ngầm diesel đề án 636 lớp Varshavyanka theo đơn đặt hàng của Hải quân Việt Nam đang được thực hiện đúng tiến độ.
Ảnh học viên Việt Nam được báo chí Trung Quốc đăng tải (năm 2012) cho là lực lượng học lái tàu ngầm

"Đây là lớp tàu được khai thác tốt. Chiếc đầu tiên đã bước vào qui trình thử nghiệm. Trong năm nay, con tàu này sẽ được chuyển giao cho bên đặt hàng là Việt Nam," – ông Vilnit nói với các phóng viên hôm thứ Sáu tại Hội chợ hàng không vũ trụ và hàng hải quốc tế LIMA 2013, ở Malaysia.

Quan chức Nga cho biết chuyên gia người Việt vẫn tiến hành công tác nghiệm thu từng giai đoạn tại Nhà máy đóng tàu Admiralty.

Theo lời ông Vilnit, nhằm đáp ứng hoạt động khai thác các tàu ngầm, tại Việt Nam đang tạo dựng cơ sở hạ tầng cũng như trang thiết bị cần thiết phục vụ đào tạo thuỷ thủ đoàn.

Trong khi đó, cũng tờ Tiếng nói nước Nga dẫn nguồn tin từ thông tấn Interfax-AVN cho biết, tại triển lãm quốc tế kỹ thuật Hàng hải và Hàng không LIMA 2013 đang diễn ra ở Malaysia Nga cho biết rằng nước này đã bắt đầu công tác đào tạo thủy thủ đoàn Việt Nam cho chiếc đầu tiên trong số 6 tàu ngầm động cơ diesel đang được xây dựng tại "Nhà máy đóng tàu Admiralty" theo đơn đặt hàng của Việt Nam.

Mô hình tàu ngầm Kilo của Việt Nam

“Công trình xây dựng sản xuất lô hàng xuất khẩu của "Nhà máy đóng tàu Admiralty" đang được tiến hành khẩn trương. Hiện đã bắt đầu việc đào tạo huấn luyện thủy thủ đoàn cho phía đặt hàng trên chiếc tàu ngầm đầu tiên..”, - Giám đốc Phòng Tổng thiết kế Rubin Igor Vilnit được Interfax-AVN trích dẫn cho hay.

Theo ông này, thân tàu thứ hai của đơn hàng đang nổi gần tổ hợp năng lượng, hiện đang được neo và sẽ bắt đầu thử nghiệm trên biển vào tháng Năm. "Cho đến cuối năm 2013 có kế hoạch hạ thủy chiếc tàu thứ ba. Ba tàu kế tiếp của lô hàng đang trong quá trình lắp ráp”,- nguồn tin của hãng cho biết.
Quân Cơ (theo VOR, Interfax)