Nga không loại trừ khả năng mở rộng kho hạt nhân

07/02/2012 08:07 Theo TTXVN/Vietnamplus
Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố nước này có thể phải mở rộng kho hạt nhân để đối phó với các mối đe dọa toàn cầu đang nổi lên.
Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố nước này có thể phải mở rộng kho hạt nhân để đối phó với các mối đe dọa toàn cầu đang nổi lên. 
Trong cuộc trả lời phỏng vấn Nhật báo Thương gia số ra ngày 6/2, ông Antonov khẳng định những thách thức mới đang nổi lên trên thế giới, trong đó có phổ biến hạt nhân và bất ổn ở Trung Đông, "là lý do tại sao học thuyết quân sự của Nga tính tới việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong những trường hợp cụ thể."
 
Ông nhấn mạnh: "Tôi không loại trừ khả năng trong những trường hợp nhất định, chúng tôi sẽ phải tăng cường, chứ không phải cắt giảm, kho hạt nhân của mình."
 
Thứ trưởng Antonov cũng chỉ trích hệ thống phòng thủ tên lửa của Châu Âu do Mỹ đứng đầu là mối đe doạ chính đối với an ninh của Nga. Theo ông, các vũ khí chiến lược của Mỹ, kể cả hệ thống phòng thủ tên lửa nói trên, đang tiến gần hơn biên giới Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh.
 
Ông cho biết: "Các thành tố trong mạng lưới phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ được triển khai ở những khu vực khác cũng tiềm ẩn một nhân tố chống Nga."
 
Ông cũng nói tiến trình đàm phán giữa Nga và Mỹ về hệ thống phòng thủ tên lửa đang bế tắc và Mátxcơva có thể rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) mới ký với Washington năm 2010.
 
Từ lâu, Mátxcơva đã phản đối việc triển khai các cơ sở phòng thủ tên lửa của NATO do Mỹ đứng đầu ở gần biên giới Nga, và muốn Mỹ cùng NATO đưa ra những đảm bảo ràng buộc về mặt pháp lý rằng lá chắn đó không nhằm vào Nga.
Theo TTXVN/Vietnamplus