Nga, Mỹ cùng ủng hộ Liên Hợp Quốc mời Iran tham dự Geneva II về Syria

21/01/2014 06:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ và Nga đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của ông Ban Ki-moon.

Trước đe dọa rút lui khỏi hội nghị hòa bình Geneva II ngày 22/1 của phe đối lập Syria sau khi Tổng thư ký LHQ tuyên bố đã gửi thư mời Iran tham dự, Mỹ và Nga đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của ông Ban Ki-moon.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

RT dẫn lời Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết, Nga ủng hộ quyết định của LHQ mời Iran để hội nghị Geneva II và khẳng định Tehran đã có tên trong danh sách của khoảng 40 quốc gia tham gia sự kiện này.

"Khoảng 40 quốc gia đã được mời tham dự hội nghị, trong đó có Australia, Mexico, Hàn Quốc, Brazil, Ấn Độ, Indonesia. Nếu Iran không có trong danh sách, có vẻ như đó là một sự xúc phạm", ông Lavrov nói.

Trước đó, Mỹ cũng đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định trên của LHQ khi Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jen Psaki nhấn mạnh lại vai trò của Iran trong tiến hành hòa giải ở Syria. 

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng lên tiếng cho biết rất có thể tất cả các bên sẽ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới tại nước này.

Đây được xem là một động thái củng cố thêm quyết tâm không từ chức của ông Assad trước thềm Geneva II, nơi sẽ bàn thảo về một chính phủ chuyển tiếp có sự tham gia của phe đối lập Syria.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ hy vọng rằng ông sẽ sớm nhận được câu trả lời của Tehran  về lời mời tham dự Geneva II và cho biết ông đã nói chuyện rất lâu với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif trong những ngày gần đây và tin rằng Tehran sẽ hỗ trợ cho kế hoạch Geneva 2012.

Nguyễn Hường