Nga:NATO lên kế hoạch can thiệp quân sự trực tiếp tại Syria

13/01/2012 09:49 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Telegraph ngày 12/1 dẫn lời một quan chức quân sự hàng đầu của Nga cho biết, NATO đang lên kế hoạch "can thiệp quân sự trực tiếp" nhằm vào Syria.
Ông Nikolai Patrushev, người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga của điện Kremlin, nói với tờ Kommersant (Nga) rằng ông đã có được các thông tin tình báo cho biết, NATO đang lên kế hoạch thiết lập khu vực cấm bay và gửi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tới các nước gặp khó khăn.
Những người biểu tình tại Syria
"Chúng tôi đã nhận được thông tin cho biết, các thành viên NATO và một số nước vùng vịnh Ba Tư, có ý định chuyển sự can thiệp gián tiếp đối với các vấn đề của Syria sang sự can thiệp quân sự trực tiếp" - ông Nikolai Patrushev nói với tờ Kommersant.

Cũng theo nhận định của ông Patrushev, NATO sẽ không điều lực lượng của Pháp, Anh hay Ý tham gia can thiệp quân sự trực tiếp tại Syria mà thay vào đó có thể sẽ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia cho đến giờ vẫn có mối quan hệ tốt với Syria.

Chia sẻ trên Facebook:
facebook.com/giaoducquocphong

"Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hiện có thể được quyền tùy chọn một vùng cấm bay để có thể triển khai các chiến đấu cơ chống lại lực lượng Syria trong các lĩnh vực được chỉ định" - ông Patrushev nói thêm.

Ngay sau bài phát biểu của ông Patrushev, Carmen Romero, phát ngôn viên NATO đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên và dẫn lời tuyên bố trước đó của Tổng thư ký NATO cho biết, liên minh này "không có ý định" can thiệt vào tình hình tại Syria.

biển Đông , Trung Quốc , Liên Hợp Quốc , bộ trưởng ngoại giao , nhà cầm quyền , lãnh hải , Philippines , sứ quán , biển đông , tình hình , kim jong il , kim jong un , kim jong nam , trung quốc , mỹ , nhật bản , tehran , iran , căng thẳng , giao tranh , xung đột , tổng thống , iran , mahmoud , ahmadinejad , obama , hồ cẩm đào , tập cận bình , cập nhật , trực tiếp , diễn biến , chi tiết , cận cảnh , nga , mỹ , Moscow , new york , anh , chiến sự , leo thang , tin mới: , hình ảnh , video , clip , ria novosti , cnn , bbc , telegraph , afp , ap , báo nga ,


Nguyễn Hường (theo Telegraph)