Nga nghi ngờ kế hoạch đồn trú ở Afghanistan của quân Mỹ

10/08/2012 10:15 Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Nga lo ngại về khả năng Mỹ thiết lập căn cứ quân sự tại Afghanistan sau khi lực lượng quốc tế hoàn thành sứ mệnh tại đây.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Antonov

Tân Hoa xã hôm nay (10/8) đưa tin, ngày 9/8, tại Dushanbe, trong chuyến thăm Tajikistan, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Antonov cho rằng, sau năm 2014, kế hoạch tiếp tục đồn trú ở Afghanistan của quân Mỹ tồn tại rất nhiều nghi vấn, phía Nga hy vọng Mỹ có lời giải thích.

Tại một cuộc họp báo cùng ngày, ông Antonov nói: “Nếu lực lượng viện trợ an ninh quốc tế đóng ở Afghanistan sẽ rút khỏi Afghanistan vào năm 2014, thì điều này phải chăng có nghĩa là khi đó họ có thể hoàn thành sứ mệnh đã định? Nếu đã hoàn thành sứ mệnh, tại sao quân Mỹ vẫn sẵn sàng tiếp tục duy trì lực lượng quân sự ở Afghanistan? Nga bày tỏ lo ngại đối với vấn đề này”.

Antonov cho biết, Nga hy vọng phía Mỹ thông báo kế hoạch hành động ở Afghanistan trong tương lai.

“Chúng tôi muốn biết, ở khu vực xung quanh biên giới của các nước thành viên Tổ chức hiệp ước an ninh tập thể CIS (Commonwealth of Independent States) phải chăng sẽ có căn cứ của quân Mỹ”.

Điều này là “không thể”. Cách đây không lâu, các nhà lãnh đạo nước thành viên CIS thống nhất quyết định, việc thiết lập căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ bất cứ nước thành viên nào đều phải được toàn bộ các nước thành viên phê chuẩn.

Các nước thành viên CIS gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga và Tajikistan.
Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)