Nga nghiên cứu chế tạo xe bọc thép không tiếng ồn, không người lái

01/08/2013 09:00 Việt Dũng
(GDVN) - Xe bọc thép Krymsk có tính năng ưu việt hơn xe BTR-90, sử dụng động cơ hỗn hợp, không tiếng ồn và có thể không cần người lái.
Xe bọc thép Krymsk

Ngày 30 tháng 7, mạng rusnews đưa tin, trên nền tảng xe bọc thép BTR-90 Rostok, Công ty công nghiệp quân sự Nga đã nghiên cứu chế  tạo 1 chiếc xe chiến đấu sử dụng nhiên liệu hỗn hợp và dây truyền lực điện tử.

Thư ký thông tin của công ty này là Sergei Suvorov cho biết, khi chiếc xe bọc thép này chạy, hoàn toàn không phát ra tiếng ồn, trong tương lai có thể trở thành xe bọc thép không người lái.

Suvorov nói: "Chiếc xe bọc thép này được chế tạo cho Bộ Quốc phòng Nga, được đặt tên là Krymsk, trang bị động cơ hỗn hợp, khi động cơ đốt trong dừng hoạt động thì có thể sử dụng ắc-quy phân tử chạy, nên có thể sẽ không phát ra tiếng ồn.

Điều đáng tiếc là, tạm thời chỉ có thể chạy với khoảng cách hạn chế, nhưng đang sử dụng ắc-quy mới, có thể sẽ làm cho hành trình tăng lên vài chục lần.

Sergei Suvorov chỉ ra, xe bọc thép này tựa như một phương tiện điều khiển tầm xa. Ông nói: "Hàng mẫu xe bọc hép hiện có thể tiến hành điều khiển từ xa, sau khi tiến hành cải tiến không lớn, có thể chế tạo một phương tiện tự động hóa điều khiển từ xa".

Suvorov còn nói, ưu thế khác của loại xe bọc thép này còn gồm có công suất động cơ không thay đổi, nhưng thể thu nhỏ đi một nửa, xe mẫu thử nghiệm có tính năng ưu việt hơn xe bọc thép BTR-90.

Ông Suvorov cho biết thêm, trong một cuộc thử nghiệm gần đây, xe bọc thép Krymsk đạt tốc độ tối đa 97 km/giờ và có thể đạt tốc độ từ 0 km/giờ lên 80 km/giờ trong vòng 33 giây. Xe Krymsk có thể trang bị hệ thống vũ khí mới như laser hay vũ khí điện tử.

Việt Dũng