Nga quan ngại trước thế hệ vũ khí siêu thanh mới của Mỹ

13/05/2012 09:14 Theo QĐND
Phát biểu trước báo giới ngày 11/5, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố, Mỹ có thể sẽ sở hữu dòng vũ khí siêu thanh đầu tiên vào năm 2015
Phát biểu trước báo giới ngày 11/5, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố, Mỹ có thể sẽ sở hữu dòng vũ khí siêu thanh đầu tiên vào năm 2015 và đây sẽ là các dòng vũ khí đặc biệt nguy hiểm đối với Nga.

“Mỹ đã có được những đột phá trong quá trình phát triển vũ khí siêu thanh thế hệ mới. Trong giai đoạn năm 2015-2018, họ có thể hiện thực hóa các dòng vũ khí siêu thanh mới từ mẫu thử công nghệ thực nghiệm hiện có”, Phó Thủ tướng Nga cho biết khi thăm Tổ hợp thiết kế-chế tạo máy quốc doanh Raduga mang tên Bereznyak.

Ảnh minh họa/ Internet

Theo ông D. Rogozin, các chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ hiện nay như: X-51, Falcon, HiFire, HyFly… trong tương lai sẽ là các dòng vũ khí đặt biệt nguy hiểm đối với Nga.

Nga đang đi sau Mỹ ở lĩnh vực công nghệ vũ khí này. Bắt đầu từ năm 2009, Bộ Quốc phòng Nga đã nối lại các chương trình phát triển vũ khí siêu thanh để làm đối trọng.

“Việc xuất hiện các mẫu thử đầu tiên của dòng vũ khí siêu thanh nội địa sẽ là nền tảng kỹ thuật quan trọng để Nga có thể cạnh tranh trong tương lai gần”, ông  D. Rogozin cho biết. Ngoài ra, Phó Thủ tướng Nga cũng nhấn mạnh, quá trình phát triển vũ khí siêu thanh mới sẽ là ưu tiên hàng đầu của Nga và nó sẽ được hưởng quy chế “đặc biệt” tương ứng.

Theo QĐND