Nga sẽ có tàu trinh sát mới chuyên theo dõi hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

24/07/2015 07:03 Việt Dũng (Tổng hợp)
(GDVN) - Ngoài ra, Nga sẽ chế tạo tàu tấn công đổ bộ vào năm 2020, vừa phô trương cơ bắp ở bán đảo Crimea - trong khi 18 nước gồm Mỹ, Ukraine tập trận ở Ukraine.

Nga muốn chế tạo tàu tấn công đổ bộ vào năm 2020

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 23 tháng 7 đưa tin, do cuộc khủng hoảng Ukraine, Pháp đơn phương từ chối bàn giao tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho Nga, vì thế, Nga có kế hoạch chế tạo tàu tấn công đổ bộ có tính năng tương tự, công tác chế tạo sẽ triển khai vào năm 2020.

Pháp từ chối bàn giao tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho Nga

Được biết, trong giai đoạn thứ nhất, Nga sẽ ưu tiên triển khai chế tạo kết cấu tàu chiến, giai đoạn thứ hai là chế tạo đường băng. Dự tính thời gian của giai đoạn thứ nhất là 3 - 4 năm, khi đó, Nga có kế hoạch nghiên cứu phát triển tàu đổ bộ và máy bay trực thăng thế hệ mới để trang bị cho loại tàu tấn công đổ bộ này.

Trước đó, Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov đã ra sức tán thành tàu tấn công đổ bộ do Nga tự nghiên cứu chế tạo, lượng giãn nước có thể đạt 14.000 tấn, có thể vận chuyển 16 máy bay trực thăng, 450 binh sĩ Thủy quân lục chiến và gần 80 xe đổ bộ.

Theo kế hoạch, công tác chế tạo tàu đổ bộ cỡ lớn lớp Ivan Gren Type 11711 Nga sẽ bắt đầu vào năm 2016, trong khi đó, tàu tấn công đổ bộ kiểu mới do Nga khởi công chế tạo vào năm 2020 sẽ cung cấp nhiều bảo đảm hơn cho Hải quân Nga thực hiện nhiệm vụ biển xa.

Nga sẽ trang bị tàu trinh sát mới chuyên theo dõi hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 23 tháng 7 đưa tin, chiếc tàu trinh sát Type 18280 chuyên theo dõi hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ đầu tiên của Nga sẽ bàn giao cho Hải quân Nga trong lễ thành lập Hải quân Nga.

Được biết, ngày thành lập Hải quân Nga là một ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 7 hàng năm, năm nay là ngày 26 tháng 7.

Trong ngày thành lập Hải quân Nga, sẽ long trọng tổ chức buổi lễ kéo cờ St Andrew (cờ Hải quân Nga) ở chiếc tàu Type 18280 đầu tiên, như vậy, chiếc tàu Yuri Ivanov đầu tiên sẽ biên chế cho Hạm đội Phương Bắc, Hải quân Nga.

Tàu trinh sát Yuri Ivanov Type 18280 Hải quân Nga

Tàu này có thể bảo đảm quyền kiểm soát thông tin của Hải quân Nga, có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ như tác chiến điện tử, trinh sát điện tử và vô tuyến điện, theo dõi hệ thống phòng thủ tên lửa và hệ thống tổng hợp tên lửa phòng không của Mỹ.

Tàu Yuri Ivanov là chiếc tàu trinh sát Type 18280 đầu tiên, được khởi công chế tạo ở nhà máy đóng tàu Phương Bắc vào ngày 27 tháng 12 năm 2004, hạ thủy ngày 30 tháng 9 năm 2013. Lượng giãn nước trên 4.000 tấn, khả năng chạy liên tục không dưới 8.000 hải lý, biên chế nhân viên là 120 người.

Trước đó, Anatoly Shlemov, người phụ trách bộ phận đặt hàng quốc phòng của Tập đoàn đóng tàu thống nhất Nga cho biết, tàu trinh sát Type 18280 thứ hai sẽ tiến hành công tác chạy thử trên biển vào năm 2016.

Hải quân Nga phô trương cơ bắp ở bán đảo Crimea, Mỹ-Ukraine đáp trả

Các tờ báo điện tử Trung Quốc ngày 22 tháng 7 đưa tin, quân đội các nước như Mỹ và Ukraine ngày 20 tháng 7 bắt đầu tiến hành diễn tập quân sự thường niên Rapid Trident ở phía tây Ukraine, giáp biên giới Ba Lan, thể hiện sự đoàn kết và quyết tâm trước nước Nga. Trước đó 1 ngày, Hải quân Nga đã phô diễn cơ bắp ở bán đảo Crimea.

Tàu chiến Hải quân Nga

Cuộc diễn tập quân sự liên hợp Rapid Trident năm nay có khoảng 1.800 binh sĩ đến từ 18 quốc gia, diễn tập sẽ kéo dài 2 tuần.

Sĩ quan chỉ huy Quân đội Mỹ Renzi cho biết, các nước tham gia diễn tập phần lớn là thành viên NATO, cũng bao gồm các nước thuộc Liên Xô cũ như Moldova và Azerbaijan, cuộc diễn tập "sẽ chứng minh (các nước) có năng lực hợp tác, để bảo đảm ổn định và tạo nên sức mạnh đoàn kết".

Hãng tin AFP Pháp cho rằng, mục đích trực tiếp của cuộc diễn tập lần này là xây dựng quyết tâm và khả năng hội tụ trong nội bộ Quân đội Ukraine, đồng thời phát đi thông điệp rõ ràng đối với Nga: Mỹ và đồng minh quyết tâm ngăn chặn bất cứ tham vọng bành trướng nào có thể của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sĩ quan chỉ huy lực lượng Ukraine tham gia diễn tập, Sivak cho rằng: "Những cuộc diễn tập quân sự liên hợp này thể hiện sự ủng hộ rộng rãi cho cuộc đấu tranh vì tự do và chủ quyền của Ukraine".

Từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra đến nay, Mỹ và Ukraine khăng khăng cho rằng, Nga ủng hộ lực lượng vũ trang ly khai ở miền đông Ukraine. Để răn đe Nga, NATO đứng đầu là Mỹ nhiều lần tổ chức diễn tập quân sự ở các khu vực như Ukraine.

Từ ngày 8 đến ngày 22 tháng này, 5 nước NATO trong đó có Mỹ và Gruzia đã tổ chức cuộc tập trận chung Agile Spirit. Từ ngày 19 đến ngày 25 tháng này, các nước như Mỹ và Ba Lan tổ chức diễn tập quân sự liên hợp "Nỗ lực chung-2015" ở Moldova. 

Diễn tập "Rapid Trident - 2015" ở phía tây Ukraine
Việt Dũng (Tổng hợp)