Nga sẽ cung cấp khí ngay cho Ukraine sau khi nhận được tiền

31/10/2014 17:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga có thể tái cung cấp khí đốt cho Ukraine từ tuần tới nếu các điều kiện tài chính được đáp ứng.

Nga có thể tái cung cấp khí đốt cho Ukraine từ tuần tới nếu các điều kiện tài chính được đáp ứng, Reuters dẫn lời Alexei Miller - Giám đốc điều hành tập đoàn khí đốt Gazprom cho biết hôm 30/10.

Alexei Miller - Giám đốc điều hành tập đoàn khí đốt Gazprom.

Nga, Ukraine và EU đã đạt được một thỏa thuận hôm 29/10 về việc tiếp tục cung cấp khí đốt cho Kiev trong mùa đông tới. Đổi lại, Kiev sẽ thanh toán cho Nga 3,1 trong số 5,1 tỷ USD nợ mua khí đốt các năm trước nhờ tài trợ của các nước phương Tây và từ ngân khố nước này. 

Gazprom đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine từ tháng 6/2015 do bất đồng về việc thanh toán nợ cũ và giá bán khí đốt mới.  .

Theo ông Miller, Gazprom sẽ tái cung cấp khí đốt cho Ukraine sau khi Kiev trả một phần nợ cũ và tiền thanh toán trước cho hóa đơn mua hàng tháng 11.  

"Tất cả mọi thứ phụ thuộc vào việc khi nào Ukraine sẽ thanh toán các khoản này. Chúng tôi tin rằng nó có thể diễn ra vào cuối tuần tới", ông Miller nói trong cuộc phỏng vấn với đài Russia 24.   

Theo ông Miller, Ukraine phải trả 1,45 tỷ USD nợ cũ và 760 triệu tiền mua hàng tháng 11 để được nối lại nguồn cung cấp khí. 

 

Nguyễn Hường