Nga sẽ đóng 1 tàu sân bay và 6 tàu ngầm mỗi năm

03/02/2012 19:56 Theo Báo Lao Động
Nga sẽ bắt đầu sản xuất sáu tàu ngầm và một tàu sân bay mỗi năm bắt đầu vào năm 2013, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin cho biết hôm 2/2.
Nga sẽ bắt đầu sản xuất sáu tàu ngầm và một tàu sân bay mỗi năm bắt đầu vào năm 2013, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin cho biết hôm 2/2.
Tàu ngầm của Nga.
“Đến năm 2013, năng lực sản xuất tại các nhà máy đóng tàu của Nga sẽ cho phép chế tạo sáu chiếc tàu ngầm và một chiếc tàu sân bay mỗi năm,” ông Rogozin phát biểu với báo giới và giải thích thêm rằng, trong số sáu tàu ngầm đó có cả tàu sử dụng năng lượng hạt nhân và động cơ diesel.

Với kết quả đó, số lượng đóng tàu hải quân sẽ vượt qua thời kỳ Xô Viết khi Nga đóng trung bình năm tàu ngầm mỗi năm, ông Rogozin nói.

Ông Rogozin cho biết năng lực sản xuất của Nga trước đây bị sa sút là do khó khăn về tài chính, thiết bị lỗi thời và tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề cao.

Được biết, Nga có kế hoạch đóng tám tàu ngầm chiến lược lớp Borey và 10 tàu ngầm tấn công lớp Graney vào năm 2020.

Trước đó, ngày 21.11.2011, nhà máy đóng tàu Admiralteiskie Verfi của Nga đã khởi công dự án 636.3 đóng chiếc tàu ngầm hiện đại lớp Kilo.

Các tàu đóng trong dự án 636, được biên chế 52 thủy thủ tàu ngầm, có tốc độ hành trình dưới nước là 20 hải lý, tầm hoạt động 400 dặm và có khả năng tuần tra 45 ngày. Các tàu ngầm này được trang bị 18 ngư lôi và tám tên lửa hải - đối - không.

Ngoài ra, phát ngôn viên Hải quân Nga còn cho biết thêm, các tàu ngầm lớp Kilo cải tiến sẽ được trang bị tính năng công nghệ “tàng hình” tiên tiến, mở rộng tầm và khả năng tấn công các mục tiêu trên bộ, trên biển và dưới nước.

Hiện tại, Hải quân Nga đang sở hữu khoảng 20 tàu ngầm diesel-điện được triển khai để bảo vệ các vùng lãnh hải của Nga.
Theo Báo Lao Động