Nga sẽ không kích IS 3 - 4 tháng, ảnh hưởng đến đàm phán lãnh thổ Nhật-Nga

03/10/2015 15:48 Việt Dũng
(GDVN) - Bất chấp sự phản đối của Mỹ và đồng minh, Nga tiếp tục tăng cường không kích IS, có thể kéo dài vài tháng, Mỹ có thể phản đối Nhật gần gũi với Nga.

Nga có thể không kích IS trong trong 3 - 4 tháng

Tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 30 tháng 9 dẫn người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov xác nhận, Không quân Nga cùng ngày đã tiến hành không kích đối với các mục tiêu của “Nhà nước Hồi giáo” (IS) trong lãnh thổ Syria.

Máy bay chiến đấu ném bom Su-34 Nga ở Syria trong trạng thái chuẩn bị không kích IS (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Hãng AFP Pháp dẫn lời nhà cầm quyền Syria cho biết, Nga cùng ngày ngoài tiến hành tấn công đối với tổ chức cực đoan ở ngoại ô thành phố Homs, còn tiến hành không kích đối với mục tiêu tổ chức cực đoan ở 2 tỉnh khác của nước này là Hama, Latakia.

Theo tờ “Người quan sát” Trung Quốc ngày 3 tháng 10, các cuộc không kích của Quân đội Nga đối với tổ chức cực đoan ở Syria đã bước vào ngày thứ tư. Không quân Nga đã tiến hành hơn 30 đợt không kích đối với IS ở Syria và tiêu diệt không ít mục tiêu.

Tối ngày 2 tháng 10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngày 2 tháng 10, Quân đội Nga đã điều 14 lượt máy bay chiến đấu (Su-34, Su-24M, Su-25), phát động không kích định điểm đối với 6 mục tiêu mặt đất của các phần tử vũ trang IS.

Tuy nhiên, NATO đứng đầu là Mỹ lại phản đối chiến dịch không kích của Nga ở Syria, lên án Quân đội Nga phát động không kích đối với phe đối lập Syria do Mỹ, Anh ủng hộ.

Hình ảnh Nga không kích ở Syria (nguồn hãng tin AP Mỹ)

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, những biểu hiện của Nga ở Syria “sẽ chỉ tiếp tục tăng cường sức mạnh cho IS”, đồng thời cho rằng, những hành động này là “công thức của thảm họa”.

Ông Barack Obama cho biết, hiện nay, chỉ có Bashar Assad và Iran ủng hộ Nga can thiệp xung đột Syria, nhưng Mỹ sẽ không chuyển cuộc nội chiến Syria thành một cuộc “chiến tranh ủy nhiệm” giữa Mỹ-Nga, hành động và chiến lược của Nga “sẽ chỉ tiếp tục tăng cường sức mạnh của IS”.

Trong khi đó, BBC Anh ngày 3 tháng 10 cho rằng, Nga bất chấp sự phản đối của Mỹ, châu Âu và các nước Trung Đông, đã tăng cường chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của “phe đối lập” Syria.

Moscow cho biết, từ ngày 1 tháng 10 trở đi, máy bay chiến đấu Nga đã phát động 18 đợt tấn công đường không đối với 12 mục tiêu của IS trong lãnh thổ Syria.

Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn Nga chấm dứt không kích IS ở Syria

Theo bài báo, Mỹ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước thành viên chống IS khác đều tiếp tục kêu gọi Nga chấm dứt không kích. Các nước đồng minh cho rằng, các cuộc không kích của Nga đã tấn công “phe đối lập” và “dân thường” Syria, đồng thời cảnh cáo cách làm của Nga sẽ chỉ có thể “dẫn tới nhiều chủ nghĩa cực đoan hơn”.

Phe đối lập Syria lên án Moscow đã tập trung không kích nhiều hơn vào lực lượng chống Bashar Assad hơn là các mục tiêu IS, nhằm bảo vệ chính quyền Bashar Assad.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga Aleksey Pushkov tuyên bố, hành động quân sự của Nga ở Syria có thể sẽ kéo dài 3 – 4 tháng. Các cuộc không kích của Nga sẽ có hiệu quả hơn; trong khi Mỹ chỉ giả dạng ném bom IS.

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết, trong đợt không kích mới nhất của Nga, một trại huấn luyện vũ trang và sở chỉ huy ngụy trang của IS cùng với khoảng 12 phần tử IS đã bị tiêu diệt.

Hình ảnh do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên truyền

Theo bài báo, các mục tiêu của “quân Syria tự do” phản đối chính quyền Assad được phương Tây ủng hộ cũng bị Nga không kích.

Có phân tích cho rằng, không kích Syria là hành động quân sự lần đầu tiên Quân đội Nga triển khai ở quốc gia ngoài Liên Xô cũ kể từ khi Liên Xô tan rã đến nay.

Mặc dù Nga chỉ phát động không kích và không điều động lực lượng mặt đất, nhưng Nga tham gia chiến sự Syria “có lợi cho IS tuyển mộ tân binh”, thậm chí phát động thánh chiến.

Nga không thừa nhận điều này, cho rằng, chính sách của Mỹ và đồng minh khiến cho cuộc nội chiến ở Syria kéo dài mãi mà không kết thúc, cuối cùng đã làm cho IS trỗi dậy.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, mục tiêu triển khai không kích của Nga hoàn toàn không phải “muốn giúp đỡ phe nào”, mà là muốn “tấn công chủ nghĩa khủng bố”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ông Sergei Lavrov còn cho biết, khi lựa chọn mục tiêu không kích, Quân đội Nga sẽ hiệp đồng hợp tác với quân đội chính phủ Syria.

Ngoại trưởng Syria bày tỏ cảm ơn đối với sự can dự quân sự của Nga, nhưng cũng cho biết, chỉ có không kích thì không thể tiêu diệt hoàn toàn thế lực khủng bố.

Nga phủ nhận không kích “quân tự do” Syria

Theo tờ “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 3 tháng 10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 1 tháng 10 cho biết, Nga không cho rằng “quân tự do Syria” trong phe đối lập Syria là “tổ chức khủng bố”, gián tiếp phủ nhận Nga không kích mục tiêu của “quân tự do”.

Tuy nhiên, một chi nhánh của “quân tự do” Syria cho biết, một căn cứ của họ ở tỉnh Idlib đã bị 2 lần không kích. Thành viên của lực lượng vũ trang này từng được Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) huấn luyện, mục tiêu là để chống lại IS và lật đổ chính quyền Bashar Assad.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, mục tiêu không kích của Nga giống với mặt trận liên hợp quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu.

Máy bay tấn công Su-25 Nga đợi lệnh không kích IS (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Ảnh hưởng đến đàm phán lãnh thổ Nga-Nhật

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 3 tháng 10 dẫn tờ "Yomiuri Shimbun" ngày 2 tháng 10 đưa tin, do ảnh hưởng từ việc Nga tiến hành không kích ở Syria, tình hình đàm phán "Vùng lãnh thổ phương Bắc" (quần đảo Nam Kuril) giữa Nhật-Nga mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rất coi trọng e rằng sẽ nghiêm trọng hơn.

Bởi vì, Mỹ - nước giữ thái độ phê phán đối với Nga, nhìn thấy Nhật Bản gần gũi với Nga, sắc mặt chắc chắn sẽ không hay.

Bài báo cho rằng, trước đó, để thúc đẩy tiến triển đàm phán lãnh thổ, Thủ tướng Shinzo Abe đã cân nhắc đầy đủ lập trường của Mỹ, tìm kiếm sự hiểu biết của Mỹ.

Cuối tháng 4, khi tổ chức hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Mỹ, Thủ tướng Shinzo Abe đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của giải quyết vấn đề "Vùng lãnh thổ phương Bắc", đã truyền cho Obama ý định tiếp tục đối thoại Nhật-Nga.

Đàm phán lãnh thổ Nga-Nhật có thể bị ảnh hưởng do Nga không kích IS

Theo bài báo, sau khi trải qua quá trình nêu trên, ngày 28 tháng 9, tại Mỹ, Thủ tướng Shinzo Abe mới tổ chức hội đàm cấp cao với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết muốn đẩy nhanh đàm phán lãnh thổ.

Kết quả, lần này, Nga không kích ở Syria làm cho Mỹ rất bất mãn với Nga, chắc chắn sẽ gây sức ép với Nhật Bản để Nhật Bản và Nga giữ khoảng cách.

Do vấn đề Crimea, Mỹ vẫn tiến hành trừng phạt đối với Nga. Ngoài ra, trong vấn đề Syria, Mỹ luôn phê phán Nga dành sự hỗ trợ cho chính quyền Bashar Assad.

Cộng với mục tiêu không kích lần này được cho là lực lượng vũ trang chống chính phủ đối lập với chính quyền Bashar, vì vậy, sự phê phán của Mỹ đối với Nga càng gay gắt.

Tổng thống Nga và Pháp vừa có cuộc gặp, Nga sẽ không chấm dứt không kích IS
Việt Dũng