Nga sẽ không vì 24 chiếc Su-35 mà xuất động cơ AL-41F cho Trung Quốc

18/10/2013 08:14 Việt Dũng
(GDVN) - Quan chức Nga tuyên bố: "Phía Nga không thể vì 24 máy bay chiến đấu Su-35 "nhỏ nhoi" mà xuất khẩu lượng lớn động cơ AL-41F cho Trung Quốc".

Động cơ 117S do Nga chế tạo

Tờ "Kanwa Defense Review" Canada tháng 10 năm 2013 đưa tin, có một phán đoán cho rằng, Trung Quốc mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga là vì muốn sở hữu động cơ trang bị cho loại máy bay này, đồng thời rất có khả năng lắp động cơ AL-41F (động cơ 117S) cho máy bay thử nghiệm J-20 trong giai đoạn sau này, thậm chí cũng sẽ trang bị một số động cơ của Su-35 cho máy bay chiến đấu thế hệ mới phiên bản phái sinh của J-20 khi được bước đầu sản xuất. Đối với vấn đề này, quan chức cấp cao nhất của giới công nghiệp hàng không Nga cho rằng: Không thể.

Theo bài báo, Andrei Chang cảnh cáo quan chức cấp cao hàng không Nga, cho rằng, trong thời gian khoảng 7-8 năm, phía Nga sẽ tiếp tục "rơi nước mắt" vì máy bay chiến đấu Su-35. Nhưng, sau khoảng 15 năm, người Trung Quốc sẽ quay đầu lại tìm Nga, để hợp tác động cơ của máy  bay chiến đấu thế hệ tiếp theo.

Bài viết cho hay, quan chức cấp cao nhất giới công nghiệp Nga đã tỏ ra nghi ngờ về việc vấn đề động cơ làm khó xử cho Trung Quốc. Đối với vấn đề này, Andrei Chang nói, Trung Quốc và Nga tồn tại khoảng cách rất lớn về động cơ, Trung Quốc có thể nhập khẩu nhiều động cơ AL-41F hơn, thúc đẩy nghiên cứu động cơ thế hệ tiếp theo của họ hoặc trực tiếp nhập khẩu nhiều động cơ AL-41F hơn, trực tiếp trang bị cho máy bay chiến đấu J-20.

Máy bay chiến đấu đa năng Su-35 do Nga chế tạo

Đối với vấn đề này, bài báo dẫn lời quan chức Nga cho biết, tình hình này không thể xảy ra, phía Nga không thể vì 24 máy bay chiến đấu Su-35 "nhỏ nhoi" mà xuất khẩu lượng lớn động cơ AL-41F cho Trung Quốc, cung cấp cho máy bay chiến đấu của họ sử dụng. Nếu người Trung Quốc thực sự muốn có nhiều động cơ AL-41F hơn, thì phải nhập khẩu nhiều máy bay chiến đấu Su-35 hơn.

Điều này có nghĩa là, Nga đã quyết định số lượng xuất khẩu động cơ AL-41F và máy bay chiến đấu Su-35 có tỷ lệ thuận với nhau. Nếu Trung Quốc muốn có được nhiều động cơ AL-41F hơn thì chỉ có 2 lựa chọn: Một là nhập khẩu nhiều máy bay chiến đấu Su-35 hơn. Hai là tiến hành đàm phán độc lập, ký kết hợp đồng khác, nhập khẩu động cơ AL-41F, giá cả đương nhiên là khác.

Máy bay chiến đấu J-20 đang được Trung Quốc phát triển.
Việt Dũng