Nga sẽ sản xuất tiêm kích giá rẻ giống máy bay Su-30, T-50?

12/12/2013 14:17 Lê Cường
(GDVN) - Hãng tin Ria Novosti ngày 11/12/2013 dẫn nguồn tin từ giới chức nước này cho hay, Nga sẽ sớm khởi động việc nghiên cứu và sản xuất một mẫu tiêm kích hạng nhẹ cai tiến mới, bổ sung cùng sản phẩm tiêm kích tàng hình thế hệ 5 T-50.
Đây có thể là chiến lược phát triển máy bay chiến đấu có giá bán hợp lý để phục vụ nhu cầu xuất khẩu của Nga. Loại máy bay mới này được trông đợi là có giá thành thấp hơn, dễ duy tu bảo dưỡng nhưng vẫn có những tính năng chiến đấu mạnh như phiên bản hạng nặng giống Su-30, T-50.
Phát biểu trước Hạ viện Nga, Phó thủ tướng  Dmitry Rogozin nói rằng chiến lược phát triển máy bay chiến đấu hạng nhẹ đã được đưa vào chương trình trang bị vũ trang của quân đội Nga. Ông Dmitry Rogozin, người hiện nay đang là quan chức phụ trách các vấn đề liên quan đến lĩnh vực không gian và quốc phòng của Nga đã nói rằng các chiến đấu cơ hạng nhẹ đang được nhiều nước quan tâm, đặc biệt là các loại máy bay mang các đặc điểm của chiến đấu cơ hạng năng Su-30 cũng như T-50. Hiện nay Nga cũng vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm các chiến đấu cơ T-50, tiêm kích cơ tàng hình thế hệ mới được biết đến với tên gọi là PAK-FA. Tất cả đã có khoảng 5 chiếc được thử nghiệm bay, dự kiến đây sẽ là lực lượng xương sống của Không quân Nga trong tương lai.
Theo một số dự đoán, T-50 sẽ chính thức được sử dụng trong các đơn vị chiến đấu của Không quân Nga vào năm 2016. Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin từng là người đầu tiên tiết lộ ý tưởng phát triển một mẫu tiêm kích thế hệ 5 thứ hai, ra mắt vào tháng 2 năm 2012 cũng đã nói rằng Nga sẽ có ít nhất 2 loại tiêm kích chiến thuật cùng cặp. Trong quá khứ, Nga đã chế tạo chiến đấu cơ Mig-29 và Su-27 với mô hình tương tự. Tuy nhiên, quan chức cấp cao nàu của Nga không tiết lộ nhà sản xuất nào sẽ đảm nhiệm dự án phát triển máy bay tiêm kích hạng nhẹ của tương lai. Hiện Nga có hai tập đoàn chế tạo máy bay quân sự lớn và nổi tiếng nhất là MiG và Sukhoi.
Su-30 Nga xuất khẩu cho Không quân Việt Nam
Lê Cường