Nga sẽ tự chế tạo tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn, rẻ hơn mua tàu Mistral Pháp

19/04/2015 06:19 Việt Dũng (nguồn Tin tức Trung Quốc)
(GDVN) - Theo ông Rogozin giải quyết vấn đề thay thế các bộ kiện nhập khẩu Ukraine và hoàn toàn tự chủ chế tạo tàu tấn công đổ bộ tương tự lớp Mistral sẽ kinh tế hơn.
Phó Thủ tướng Nga Dmitri Rogozin

Tự chế tạo rẻ hơn mua

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 17 tháng 4 đưa tin, Phó Thủ tướng Nga Rogozin trả lời phỏng vấn báo chí cho biết, giải quyết vấn đề thay thế các bộ kiện nhập khẩu của Ukraine và hoàn toàn tự chủ chế tạo tàu tấn công đổ bộ tương tự lớp Mistral sẽ kinh tế, có lời hơn so với mua một chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral. 

Trước đây có tin cho biết, Tập đoàn đóng tàu liên hợp Nga (USC) có kế hoạch chế tạo tàu chiến cỡ lớn tương tự tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral.

Lần này, tuyên bố của Phó Thủ tướng Nga Rogozin hoàn toàn không đề cập đến chi phí và ngân sách cụ thể của kế hoạch thay thế các bộ kiện nhập khẩu của Ukraine, nhưng ông nhấn mạnh, chi phí của chương trình này sẽ ít hơn nhiều chi phí mua một chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral.

Ông Rogozin nói thêm, kế hoạch này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017. Chi phí cho kế hoạch này tương đối thấp là do mô hình tổ chức của nó khác, so với mua sắm các mô đun của Ukraine. 

Đầu tư của chương trình này đều sẽ dùng để thay đổi công nghệ, mua cỗ máy và thiết bị thực nghiệm mới, vì vậy đã giảm mạnh giá thành. Khi doanh nghiệp Nga có thể tự chủ sản xuất các mô đun cũng có thể bán cho nước ngoài và thu được tiền lời.

Ông cho biết, sản phẩm nhập khẩu của Nga ở Ukraine chủ yếu là các thiết bị điện tử cỡ nhỏ như cáp điện, dây điện, ổ trục bộ cảm biến, hơn nữa chủ yếu được nghiên cứu phát triển từ thời kỳ Liên Xô thập niên 80 của thế kỷ trước. 

Trong khi đó, thiết bị lớn nhất nhập khẩu từ Ukraine là tổ máy tua bin khí, do Tổ hợp nghiên cứu, thiết kế, sản xuất máy móc Zorya-Mashproekt Ukraine sản xuất, dùng cho tàu chiến tên lửa đẩy Zenit, hiện nay, tên lửa đẩy hạng trung Angara-3 đã sử dụng động cơ tên lửa tự nghiên cứu phát triển.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral Pháp

Bắt đầu từ tháng 3 năm 2014, Ukraine chấm dứt xuất khẩu sản phẩm quân sự cho Nga, vào tháng 6 chấm dứt toàn diện hợp tác với Nga trong lĩnh vực quốc phòng. Để đáp trả, Nga có kế hoạch thoát khỏi sự lệ thuộc đối với nhà chế tạo Ukraine vào cuối năm 2015.

Cuối năm 2015 sẽ sử dụng bãi phóng hàng không vũ trụ Phương Đông

Trang mạng Sputnik Nga ngày 13 tháng 4 còn có bài viết cho hay, Phó Thủ tướng Nga Rogozin xác nhận, bãi phóng hàng không vũ trụ Phương Đông mới xây dựng của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ phóng lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2015.

Trước đó, có tin cho biết, do thời hạn công trình bãi phóng kéo dài, việc thực hiện nhiệm vụ này có thể đẩy lùi tới năm 2016.

Khi trả lời các câu hỏi liên quan của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Rogozin cho biết: "Chúng tôi có kế hoạch bảo đảm hoàn thành phóng vào tháng 12 năm 2015".

Liên quan đến vấn đề này, tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 18 tháng 4 còn dẫn báo Nga đưa tin, Phó Thủ tướng Nga Rogozin vừa tuyên bố, tham ô tiền xây dựng bãi phóng hàng không vũ trụ Phương Đông dẫn đến khất nợ tiền lương công nhân không nên cho ngồi tù, mà nên xử bắn.

Theo hãng tin RIA Novosti Nga ngày 16 tháng 4, sớm có tin cho hay, Công ty xây dựng cầu Thái Bình Dương - một trong những nhà thầu của chương trình bãi phóng hàng không vũ trụ Phương Đông cho biết, nguyên nhân khất nợ công nhân 96 triệu rúp (1 USD khoảng 49,8 rúp) là cựu Giám đốc Viktor Grebnev tham ô tiền để mua du thuyền, sửa biệt thự.

Trên Twitter, ông Rogozin viết: "Người có hành vi này không nên cho ngồi tù, mà nên xử bắn".

Tên lửa đẩy Proton-M Nga (ảnh minh họa)

Căn cứ vào thông tin của công ty này, trong thời gian ông Viktor Grebnev lãnh đạo, tiền xây dựng công trình bị tiêu xài tùy tiện cho việc mua sắm du thuyền, xây dựng khu nghỉ ngơi bên hồ Khanka, tặng nhà ở và xây dựng biệt thự 3 tầng của bản thân ông Grebnev.

Cơ quan chức năng đã tiến hành 2 tố tụng hình sự, trong đó 1 vụ nhằm vào Grebnev, tội danh là "lạm dụng chức quyền". Grebnev đã nộp thư cam kết không rời khỏi đất nước.

Việt Dũng (nguồn Tin tức Trung Quốc)