Nga sử dụng thế hệ radar chống tên lửa thế hệ mới vào cuối năm nay

20/06/2012 13:27 Ngọc Huyền (Nguồn RIA)
(GDVN) - Một thế hệ radar chống tên lửa mới Voronezh-DM sẽ được Nga đưa vào sử dụng vào khoảng cuối năm nay.
Một thế hệ radar chống tên lửa mới Voronezh-DM sẽ được đưa vào sử dụng gần thị trấn Armavir ở vùng Krasnodar miền nam của Nga vào khoảng cuối năm nay, Tư lệnh Lực lượng phòng thủ hàng không vũ trụ Nga Oleg Ostapenko cho biết vào thứ ba (ngày 19/6).

Radar chống tên lửa Voronezh-DM.

"Trạm radar đã ở giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho việc triển khai sử dụng" - Ostapenko nói với các phóng viên tại cơ sở radar. "Chúng tôi đang có kế hoạch gần như sắp hoàn thành vào cuối năm nay."

Ông nói thêm rằng trạm radar này có thể bắt đầu nhiệm vụ "trước lịch trình đã được phê duyệt."

Radar chống tên lửa gần thị trấn Armavir là một trong 4 radar lớp Voronezh thế hệ mới đã được đưa vào hoạt động tại Nga trong những năm gần đây.

Hai radar Voronezh-M đã được triển khai ở Lekhtusi gần St Petersburg và gần thị trấn Usolye-Sibirskoe trong khu vực Irkutsk của Siberia.

Ngoài ra, một radar lớp Voronezh-DM ở phía tây Kaliningrad đã được đưa vào nhiệm vụ trong tháng 11 năm ngoái mà Tổng thống Dmitry Medvedev cho biết đây là một phần trong phản ứng Nga đối với kế hoạch lá chắn phòng thủ tên lửa châu Âu của Mỹ và NATO.

Radar lớp Voronezh-DM có phạm vi hoạt động 6.000 km. Chúng có thể được triển khai nhanh chóng và chỉ cần nhóm vận hành nhỏ hơn so với các trạm thế hệ trước.

Radar gần Armavir được đưa vào hoạt động cho phép giám sát các khu vực từ Pháp và Tây Ban Nha ở phía tây, tới Algeria ở phía tây nam, Sudan ở phía nam và Iran, Afghanistan và các vùng của Ấn Độ và Pakistan ở phía đông nam.

Ostapenko cũng cho biết rằng Lực lượng phòng thủ hàng không vũ trụ đã lập kế hoạch để hoàn thành việc triển khai toàn bộ chương trình radar Voronezh trước thời hạn 2020. "Chúng tôi đang làm tất cả mọi thứ có thể để rút ngắn thời gian này" - ông nói.

Ngọc Huyền (Nguồn RIA)