Nga thành lập Thung lũng Kỹ thuật số trên bán đảo Crimea

19/04/2015 07:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - RT ngày 18/4 cho biết, Nga đang thúc đẩy kế hoạch tạo ra một khu nghiên cứu công nghệ cao trên bán đảo Crimea tương tự Thung lũng Silicon của Mỹ.

Dự án được gọi là "Digital Valley of Crimea" (Thung lũng Kỹ thuật số của Crimea) dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020 với số vốn đầu tư lên tới hơn 1 tỷ USD.

Ảnh RT

Dự án đã được công bố trong Diễn đàn kinh tế ở Yalta hôm 18/4, được thành lập nhằm tạo ra một khu vực sản xuất các sản phẩm công nghệ cao hàng loạt tại Nga. 

"Đến năm 2020, hoạt động của các doanh nghiệp tại Thung lũng kỹ thuật số sẽ tạo ra doanh thu 60 tỷ rúp và hơn 17.000 việc làm tao nghề cao. Dự án này sẽ có ảnh hưởng đến toàn bộ nền công nghệ của Nga và thúc đẩy sự phát triển của Crimea", Evgery Babayan - thư ký nhóm thành lập dự án cho biết. 

Các cơ sở khoa học và kỹ thuật đóng vai trò chủ chốt và trường Đại học Sevastopol sẽ hoạt động tại Thung lũng Kỹ thuật số. Ngoài ra còn có một số tập đoàn nhà nước như Rostech, Rostelecom và GLONASS cũng sẽ tham gia dự án. 

Việc thành lập trung tâm công nghệ cao này trên bán đảo Crimea không chỉ nhằm giúp thúc đẩy nền kinh tế và ngành công nghiệp tiên tiến có lợi nhuận cao này cho Nga mà còn giúp củng cố sự kiểm soát của Moscow đối với lãnh thổ mới này. Trước đó, Nga đã công bố kế hoạch mở rộng và hiện đại hóa Hạm đội Biển Đen trên bán đảo./.

Nguyễn Hường