Nga thử nghiệm siêu cơ Il-76MD-90A thế hệ mới

07/07/2012 06:25 Xuân Trường (nguồn: RIA)
(GDVN) - Một phiên bản mới của siêu cơ vận tải Il-76 đã được hoàn thành và đưa vào bay thử nghiệm tại trung tâm khí động học Moscow.

Công ty sản xuất máy bay Aviastar của Nga đã hoàn thành các nguyên mẫu đầu tiên của máy bay vận tải Ilyushin, Il-76MD-90A được hiện đại hóa từ phiên bản cũ Il-76 và đã thực hiện các chuyến bay thử nghiệm, Tổng giám đốc nhà máy, Sergei Dementyev, cho biết hôm thứ Năm.

Máy bay vận tải Il-76MD-90A

"Năm ngoái, chúng tôi đã gửi phiên bản đầu tiên tới trung tâm khí động học tại Moscow. Bây giờ chúng tôi đã hoàn thành phiên bản thứ hai và gửi tới đó để tiến hành bay thử nghiệm. Ngoài ra, trong tháng 8, chúng tôi cũng sẽ bắt đầu sản xuất ba máy bay mới tiếp theo," ông nói.

“Bên cạnh đó, nhà máy đang lên kế hoạch sản xuất 16 chiếc mỗi năm vào năm 2016,” ông cho biết thêm.

Hình ảnh mới nhất về siêu cơ Il-76MD-90A

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Nga đã lên kế hoạch thực hiện chương trình hiện đại hóa cho 90 máy bay vận tải Il-76 cũ.

Công ty Aviastar cũng đã dự tính tổng sản lượng sản xuất khoảng 190 máy bay. Trong đó, các máy bay có thể được cung cấp cho các khách hàng dân sự như công ty vận tải hàng hóa hàng không Volga-Dnepr và Polet của Nga, cũng như xuất khẩu sang Trung Quốc, Ấn Độ và Israel.

Siêu cơ Il-76MD-90A mới "ra lò"

Siêu cơ Il-76MD-90A được trang bị các động cơ phản lực PS-90A thay cho động cơ cũ D-30 giúp tăng tốc độ và tầm hoạt động của máy bay. Bên cạnh đó, khối lượng hàng hóa chuyên chở cũng tăng lên đáng kể, khoảng 52-60 tấn.

Il-76MD-90A hiện đại hóa, hay còn được gọi là Il-476, cũng được trang bị hệ thống buồng lái điện tử mới cho phép giảm thiểu số lượng phi hành đoàn.

"Đó là một máy bay hoàn toàn mới", Trưởng phòng thiết kế của công ty Aviastar Sergei Urasov cho biết, "và nó hoàn toàn khác với các máy bay trước đây.”

Máy bay vận tải Il-76MD-90A được biết đến với tên gọi Il-476

Trước đây, Liên Xô đã sản xuất hàng trăm mẫu Il-76 đời đầu tại nhà máy Tashkent của Uzbekistan trong những năm 1970 và 1980.

Các máy bay vận tải Il-76 là có khả năng hạ cánh trên đường băng thô và mang theo một khối lượng hàng hoá lớn.

Hiện tại, Il-76 vẫn còn phổ biến với các hãng vận tải hàng không lớn và nhiều lực lượng không quân trên toàn thế giới.

Xuân Trường (nguồn: RIA)