Nga tiếp tục dội bom ở Syria, Mỹ dọa đưa quân nước ngoài tham chiến

13/02/2016 09:16 Hồng Thủy
(GDVN) - "Có khả năng lực lượng mặt đất có thể được điều động", Ngoại trưởng Mỹ hé lộ.
Bom đạn nước ngoài đang hàng ngày hàng giờ cày xới Syria, ảnh: Reuters.

Reuters ngày 13/2 đưa tin, các đại cường đã thống nhất hôm Thứ Sáu về một thỏa thuận tạm ngừng chiến đấu ở Syria, tuy nhiên Nga vẫn tiếp tục các vụ đánh bom để hỗ trợ đồng minh Bashar al-Assad, người đã thề sẽ chiến đấu tới cùng, khi kiểm soát được toàn bộ đất nước.

Mặc dù được quảng bá là một bước đột phá tiềm năng, thỏa thuận "chấm dứt chiến sự" trong vòng 1 tuần đã không có hiệu lực. Chính phủ Syria vẫn đang thúc đẩy các cuộc tấn công dưới sự chi viện của đồng minh Moscow.

Nếu được thực hiện, thỏa thuận được vạch ra sau 5 giờ đàm phán liên tục tại Munich sẽ mở đường cho các hoạt động viện trợ nhân đạo đến người dân các thị trấn bị bao vây.

Thỏa thuận này được xem như một thành công hiếm hoi về mặt ngoại giao tại quốc gia Trung Đông điêu đứng vì xung đột, ít nhất 250 ngàn người chết, 11 triệu người mất nhà cửa, hàng trăm ngàn người phải chạy sang châu Âu.

Nhưng một số nước phương Tây cho biết, họ không hy vọng gì vào sự tiến bộ của thỏa thuận, một khi Nga không ngừng các cuộc ném bom nhằm vực dậy bằng được chế độ Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng, nếu thỏa thuận này thất bại, quân đội nước ngoài có thể nhảy vào cuộc xung đột. "Nếu chế độ Bashar al-Assad không thực hiện trách nhiệm của mình, còn Iran và Nga không buộc Assad nói phải giữ lời, cộng đồng quốc tế sẽ không khoanh tay đứng nhìn. Sẽ có một loạt hoạt động gia tăng áp lực đối với họ", ông Kerry nói.

"Có khả năng lực lượng mặt đất có thể được điều động", Ngoại trưởng Mỹ hé lộ. Trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bác bỏ khả năng điều binh sĩ nước này tới Syria, nhưng lực lượng đó có thể là của Saudi Arabia.

Trong khi đó hãng thông tấn AFP dẫn lời ông Bashar al-Assad nói rằng, ông sẽ tiếp tục chiến đấu "chống khủng bố" trong thời gian diễn ra đàm phán. Ông sẽ phải chiếm lại toàn bộ đất nước, dù thời gian có dài bao lâu.

Hồng Thủy