Nga tổ chức tập trận Hải quân, đưa 12 tàu chiến tới thăm Syria

12/07/2012 10:06 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - 12 chiếc tàu chiến thuộc 3 hạm đội Hải quân Nga sẽ tham gia các cuộc diễn tập quân sự kéo dài 3 tháng và sẽ ghé thăm cảng Tartus của Syria.

Theo RT ngày 12/7, 12 chiếc tàu chiến thuộc 3 hạm đội Hải quân Nga sẽ tham gia các cuộc diễn tập quân sự kéo dài 3 tháng và dự kiến sẽ ghé thăm cảng Tartus của Syria, nơi có một căn cứ của Nga.


Tàu Đô đốc Chabanenko của Hải quân Nga.

Mục tiêu chính của đợt diễn tập quân sự lần này là nhằm để kiểm tra sự phối hợp giữa các hạm đội khi cần thực hiện một nhiệm vụ chung và không liên quan tới cuộc xung đột chính trị tại Syria - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Các tàu chiến và tàu hậu cần tham gia tập trận đến từ Hạm đội Biển Đen, Hạm đội Biển Bắc và Hạm đội Baltic của Nga. 

Cụ thể, Hạm đội Biển Đen sẽ đóng góp nhiều tàu nhất gồm 1 tàu khu trục, 4 tàu đổ bộ xe tăng và 2 tàu hỗ trợ. Các tàu này đã rời căn cứ ở Severomorsk và đang hướng đến điểm hẹn ở Bắc Đại Tây Dương, nơi họ sẽ gặp 1 tàu hộ tống và 1 tàu chở dầu tiếp nhiên liệu của Hạm đội Baltic.

Sau đó, hai nhóm tàu trên cùng tiếp tục lên đường tới Biển Đen và Địa Trung Hải, nơi họ sẽ tiến hành tập trận chung với 2 tàu đổ bộ xe tăng và 1 tàu hộ tống của Hạm đội Biển Đen cũng đang trên đường tới đây.


Các chiến hạm của Hạm đội Biển Đen thể hiện sức mạnh trong lần bắn thử tên lửa tại Ukraina.

Trong khuôn khổ của hoạt động này, nhóm tàu chiến trên của Nga cũng sẽ ghé thăm cảng Tartus của Syria - một nguồn tin quân sự của Nga nói với RT. Các tàu chiến sẽ bổ sung nhiên liệu và các vật tư cần thiết tại đây.

Kế hoạch trên của Hải quân Nga không là mối lo ngại đối với Washington - các quan chức Mỹ cho biết sau khi thông tin về kế hoạch tập trận của Nga được tiết lộ hồi đầu tuần này.

"Chúng tôi không có lý do nào để tin rằng động thái này là một việc làm bất thường, nhưng chúng tôi hy vọng chính phủ Nga sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết" - Erin Pelton, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nói với AFP.

Các cuộc tập trận không liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại Syria - một nguồn tin từ giới ngoại giao Nga khẳng định với hãng tin Interfax.

"Chúng tôi không có gì phải che giấu... Đó là một cuộc diễn tập theo lịch, là chuyến đi thường xuyên của các tàu, không liên quan tới các sự kiện tại Syria" - nguồn tin cho biết.

Tuần trước, NATO đã phát động một cuộc tập trận chung chống khủng bố tại Địa Trung Hải, cách không xa biên giới của Syria.Nguyễn Hường (nguồn RT)