Nga - TQ ký thỏa thuận thành lập quỹ đầu tư chung trị giá 4 tỷ USD

06/06/2012 06:36 Theo VietnamPlus
Nga và Trung Quốc đã ký 12 thỏa thuận về ngoại giao và kinh tế nhằm thúc đẩy thương mại song phương và ký một thỏa thuận thành lập quỹ đầu tư chung trị giá 4 tNga và Trung Quốc đã ký 12 thỏa thuận về ngoại giao và kinh tế nhằm thúc đẩy thương mại song phương và ký một thỏa thuận thành lập quỹ đầu tư chung trị giá 4 tỷ USD.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 5/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Hồ Cẩm Đào tại thủ đô Bắc Kinh, trong đó hai bên cam kết thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai nước và nhất trí tiếp tục coi phát triển quan hệ song phương là một trong những phương hướng ưu tiên chủ yếu của ngoại giao mỗi nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. (Nguồn: AP)

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào một lần nữa chúc mừng ông Putin đắc cử Tổng thống Nga, hoan nghênh Tổng thống Putin thực hiện chuyến thăm Trung Quốc lần này và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 12, đồng thời bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Nga phát triển đi vào chiều sâu.

Ông Hồ Cẩm Đào đánh giá quan hệ Nga - Trung đã duy trì được đà phát triển ổn định, lành mạnh và tích cực trong những năm vừa qua nhờ nỗ lực của cả hai bên.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin nêu rõ lợi ích của hai nước Nga và Trung Quốc đồng nhất trong nhiều lĩnh vực, bao gồm hợp tác trong các vấn đề quốc tế, hợp tác về kinh tế, tài chính, công nghệ cao, văn hóa và hợp tác nhân dân...

Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ của hai nước, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Nga-Trung đã được nâng lên tầm cao mới". Ông cho biết Nga sẽ tiếp tục nỗ lực làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác này.

Trước cuộc gặp chính thức, hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã có một cuộc họp kín thảo luận về một số vấn đề lớn cùng quan tâm.

Cũng trong ngày 5/6, Nga và Trung Quốc đã ký 12 thỏa thuận về ngoại giao và kinh tế nhằm thúc đẩy thương mại song phương và ký một thỏa thuận thành lập quỹ đầu tư chung trị giá 4 tỷ USD. Quỹ Nga và Quỹ phúc lợi nhà nước Trung Quốc sẽ đóng góp mỗi bên 1 tỷ USD vào quỹ chung này, phần còn lại do các nhà đầu tư Trung Quốc góp vốn. 

70% số tiền của quỹ chung sẽ được đầu tư cho các dự án tại Nga, phần còn lại đầu tư vào Trung Quốc trong các lĩnh vực sản xuất ô tô, nông nghiệp, giao thông và hậu cần. Nga và Trung Quốc quyết tâm nâng kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương hiện ở mức 80 tỷ USD/năm lên 100 tỷ USD vào năm 2015 và 200 tỷ USD vào năm 2020.

Dự kiến trong ba ngày ở thăm Trung Quốc, Tổng thống Nga Putin sẽ có các cuộc gặp với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Iran và Afghanistan, đồng thời tham dự Hội nghị thượng đỉnh SCO. 

Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên của ông Putin kể từ sau khi trở lại Điện Kremlin trong nhiệm kỳ thứ ba hồi tháng Năm vừa qua. Tháp tùng Tổng thống Putin có 6 thành viên nội các, lãnh đạo các tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga Gazprom, Rosneft và Transneft, cùng nhiều doanh nhân lớn của Nga.
 
Theo VietnamPlus