Nga, Trung Quốc bỏ ra ngoài khi Anh nhắc đến tấn công Syria tại HĐBA

29/08/2013 07:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kênh 2 của Israel hôm 28/8 đưa tin cho rằng phái viên Nga và Trung Quốc đã bỏ ra ngoài khi đại diện của Anh tranh luận về việc hỗ trợ phản ứng quốc tế chống lại Syria.

Vương quốc Anh, Mỹ và Liên đoàn Ả Rập tin rằng vào ngày 21 tháng 8, lực lượng chính phủ Syria đã phát động một cuộc tấn công hóa học chống lại người dân ở ngoại ô Damascus. Một cuộc điều tra của LHQ hiện đang được tiến hành tại thủ đô Syria và dự kiến ​​sẽ có một báo cáo đầu tiên về cáo buộc trên sớm nhất vào ngày 1/9.

Trước đe dọa khởi động hành động quân sự trừng phạt chính phủ Damascus do Mỹ dẫn đầu, năm thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã gặp nhau tại New York hôm 28/8 để chính thức thảo luận về các nội dung của dự thảo nghị quyết .

Nga đã phủ quyết 3 nghị quyết tại cuộc họp của HĐBA hôm 28/8

Không ai trong số các quan chức có mặt tiết lộ kết quả của các cuộc đàm phán, mặc dù hồi đầu tuần này ông Lavrov đã cảnh báo chống lại "sự lặp lại kịch bản Libya và Iraq". Ông cũng đã tuyên bố những khẳng định của Mỹ rằng các lực lượng chính phủ đứng đằng sau vụ tấn công không thuyết phục.

Phó phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Marie Harf nhiều lần nhấn mạnh rằng sự "không khoan nhượng của Nga" trong việc phản đối các biện pháp làm suy yếu chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad đã gây ra một bế tắc trong LHQ và nói rằng đại diện của Moscow đã phủ quyết 3 nghị quyết.

Harf hôm 28/8 nhấn mạnh, Mỹ không tin rằng những nỗ lực hiện nay tại HĐBA LHQ sẽ cho kết quả khác trước và nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ hành động dù có hoặc không có sự chấp thuận của HĐBA.

Trong khi đó, Kênh 2 của Israel hôm 28/8 đưa tin cho rằng phái viên Nga và Trung Quốc đã bỏ ra ngoài khi đại diện của Anh tranh luận về việc hỗ trợ phản ứng quốc tế chống lại Syria.

Trong một báo cáo khác của Al-Arabiya gửi cho thông tấn Interfax của Nga nói rằng một quan chức cấp cao Nga khẳng định hôm 28/8 rằng Nga sẽ đứng ngoài cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu chống lại Syria, nhưng cảnh báo các hệ thống phòng không nước này đã bán cho Damascus có thể làm phức tạp những nỗ lực quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Cùng ngày, Tổng thư LHQ Ban Ki-moon cũng đã lên tiếng kêu gọi các bên để cho các thanh tra viên, những người mà theo ông đã "thu thập được các mẫu có giá trị", hoàn thành công việc của họ trước khi trình bất kỳ đề nghị can thiệp quân sự nào.

"Hãy cho ngoại giao một cơ hội", ông Ban cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Một nguồn tin từ Washington nói với tờ Times of Israel rằng Nhà Trắng đang chuẩn bị để trình bày một danh sách bằng chứng tố cáo chính phủ Syria đứng sau cuộc tấn công hóa học trong những ngày tới .


Nguyễn Hường