Nga tuyên bố sẽ tập trận ở Biển Đông năm tới tại Đối thoại Shangri-la

31/05/2015 06:38 Hồng Thủy
(GDVN) - Không thấy phái đoàn Nga đả động gì đến những căng thẳng trên Biển Đông hiện nay do những hành vi leo thang của Trung Quốc, bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo.
Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov. Ảnh: Russia Today.

Tờ Sputnik ngày 30/5 đưa tin, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố bên lề Đối thoại Shangri-la rằng, Nga sẽ tập trận hải quân ở Biển Đông năm 2016 cùng với các đối tác trong khu vực Thái Bình Dương. Moscow đang ngày càng lo ngại cho an ninh của mình vì Mỹ triển khai lá chắn tên lửa, ủng hộ các cuộc "cách mạng màu". Cuộc tập trận hải quân năm tới ở Biển Đông sẽ được Nga triển khai cùng với Brunei.

"Chúng tôi lo ngại bởi chính sách của Mỹ trong khu vực, đặc biệt là kể từ khi nó ngày càng trở nên tập trung vào ngăn chặn Nga và Trung Quốc", ông Antonov nói. Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng, chính sách của Mỹ trong khu vực đang ngày một chống lại Trung Quốc và Nga. Ông cáo buộc: Các tàu khu trục mang tên lửa của Mỹ đã đặt ra một mối đe dọa cho sự ổn định trong khu vực.

"Bất chấp những lo ngại của chúng tôi về các cấu trúc phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ, họ vẫn tiếp tục chính sách làm gián đoạn sự ổn định chiến lược, thêm một phân khúc lá chắn tên lửa trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương", Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố.

Ông Antonov lấy Việt Nam làm ví dụ gần đây về áp lực của Mỹ, Sputnik dẫn lời Antonov cho rằng Washington đã gây sức ép với Việt Nam không cho máy bay ném bom chiến lược tầm xa Nga sử dụng dịch vụ hậu cần tại Cam Ranh. "Mục tiêu là để làm giảm khả năng của không quân, hải quân Nga được sử dụng sân bay và cầu cảng nước ngoài", ông Antonov nói.

Tuy nhiên không thấy phái đoàn Nga đả động gì đến những căng thẳng trên Biển Đông hiện nay do những hành vi leo thang của Trung Quốc, bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà dư luận quốc tế cũng như khu vực đang đặc biệt quan tâm - PV.

Hồng Thủy