Nga và Trung Quốc có thể cùng sản xuất động cơ tên lửa?

16/02/2015 07:00 Việt Dũng
(GDVN) - Trung-Nga đang bàn tiêu chuẩn thống nhất của hệ thống dẫn đường vệ tinh Bắc Đẩu và GLONASS, đồng thời đã bàn hợp tác chế tạo động cơ tên lửa.
Trung Quốc đang phát triển hệ thống dẫn đường vệ tinh Bắc Đẩu, có tham vọng phủ sóng toàn cầu

Trang mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 12 tháng 2 đưa tin, Nga và Trung Quốc đang tiến hành tham vấn về tiêu chuẩn của hệ thống dẫn đường vệ tinh Bắc Đẩu và GLONASS thống nhất, tiến tới làm cho chúng bảo đảm an ninh toàn bộ hành lang vận tải Trung Quốc-châu Âu. Phó tổng giám đốc đối tác phi thương mại GLONASS Belenko đã nói với mạng "Sputnik" như vậy.

Ông Belenko cho hay, chương trình này nhằm tương thích với tiêu chuẩn công nghệ của hệ thống ứng phó khẩn cấp đường bộ Trung Quốc. Hệ thống ứng phó khẩn cấp tự động ERA-GLONASS của Nga đã cùng với eCall của châu Âu thực hiện tương thích về công nghệ, trong tương lai cũng sẽ tiến hành tương thích với Kazakhstan.

Cục hàng không vũ trụ Nga: Hai nước Nga-Trung ký kết điều khoản hợp tác dẫn đường vệ tinh

Ông Belenko tiếp tục tiết lộ: "Người Trung Quốc cho biết sẵn sàng gia nhập đội ngũ của chúng tôi, đây là điều rất tự nhiên. Khi xây dựng hệ thống bảo đảm an ninh đường bộ, họ đã áp dụng công nghệ tương tự eCall. Chúng tôi hiện đang thảo luận vấn đề tiến hành tương thích công nghệ giữa Bắc Đẩu và ERA-GLONASS.

Về thực chất, đây là xây dựng hệ thống tương thích an ninh thống nhất ở toàn bộ hành lang vận tải Trung Quốc-châu Âu. Điều cần chỉ ra ở đây là, những hệ thống này không nhất định hoàn toàn giống nhau. Điều quan trọng là, trong lĩnh vực dịch vụ cơ bản, chúng có tiêu chuẩn kỹ thuật thống nhất, đồng thời rất nhiều bộ phận của hệ thống này cũng có thể đáp ứng yêu cầu đặc biệt của mỗi nước".

Để thực hiện tương thích tốt nhất giữa GLONASS và Bắc Đẩu, sẽ lắp đặt trạm giám sát ở Nga và Trung Quốc. Theo tiết lộ của ông Belenko, đã tiến hành khảo sát thực địa ở khu vực xây dựng trạm tương lai tại Urumqi và Trường Xuân (Trung Quốc).

Trung Quốc phóng vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu

Ông Belenko tiếp tục cho biết: "Hợp tác xây dựng bao nhiêu trạm như vậy hiện còn đang thảo luận. Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào sự cân nhắc về công nghệ. Lợi ích chung ở đây rất đơn giản - điều quan trọng không phải là số lượng, mà là chất lượng của các trạm. Chúng cần có đủ số lượng, đồng thời khoảng cách giữa chúng phải xa hết mức. Yêu cầu về trình độ công nghệ và hạ tầng của khu vực lắp đặt trạm giám sát GLONASS và Bắc Đẩu tương lai đều tương đối chặt chẽ”.

“Lợi ích chung của hai bên là mở rộng phạm vi giám sát trong lãnh thổ Nga và Trung Quốc, bởi vì điều chúng tôi bàn tới là hợp tác chiến lược. Đây là hành động rất tự nhiên. Bất kể việc xây dựng trạm giám sát tồn tại bao nhiêu vấn đề đều sẽ thông qua chuyên gia tiến hành thảo luận, để họ đưa ra quyết định về công nghệ. Ở đây không có bất cứ mối quan hệ nào với chính trị".

Cách đây không lâu, Bắc Kinh đã truyền đi thông điệp xây dựng Ủy ban dẫn đường vệ tinh giữa Trung-Nga. Vào mùa thu năm 2014, Phó Thủ tướng Nga Rogozin và Phó thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đã gặp nhau và quyết định thành lập cơ quan như vậy.

Khi đó cũng đã thảo luận vấn đề hai nước tiến hành hợp tác trên các phương diện như cơ sở phụ tùng điện tử tên lửa và hợp tác chế tạo động cơ tên lửa. Xây dựng Ủy ban liên quốc gia cũng đã bảo đảm cho thực hiện chương trình tương thức của hai nước Trung-Nga.

Vệ tinh dẫn đường GLONASS Nga (ảnh tư liệu)
Việt Dũng