Ngang nhiên xây dựng nhà máy nước cho Khu kinh tế Nghi Sơn khi chưa có giấy phép

13/03/2017 13:56 Minh Anh
(GDVN) - Mặc dù chưa được cấp phép nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng các công trình nhà máy nước hồ Quế Sơn, xã Mai Lâm, Tĩnh Gia (Thanh Hoá).

Chính phủ mới chấp nhận về nguyên tắc

Tại Công văn số 11044/VPCP-CN, ban hành ngày 20/12/2016, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có ý kiến đồng ý về nguyên tắc cho bổ sung Dự án Nhà máy nước sạch tại hồ Quế Sơn, xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia vào Đồ án điều chỉnh, mở rộng Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn;

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng phải thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Việc bổ sung quy hoạch phải đáp ứng nhu cầu cấp nước cho sản xuất, sinh hoạt của Khu kinh tế Nghi Sơn và hiệu quả các dự án cấp nước đang đầu tư.

 Chính phủ mới đồng ý về nguyên tắc.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các nhà đầu tư triển khai các dự án cấp nước theo đúng quy định hiện hành và có biện pháp kiểm tra, giám sát các dự án cấp nước bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu cấp nước theo cam kết của Chính phủ cho Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Với những nội dung chỉ đạo nêu trên của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thì Dự án nước tại hồ Quế Sơn mới chỉ được Chính phủ đồng ý về nguyên tắc cho bổ sung vào Dự án điều chỉnh quy hoạch chung của Khu kinh tế Nghi Sơn và đồ án điều chỉnh quy hoạch phải được Bộ Xây dựng thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì mới có giá trị pháp lý.

Cũng trên cơ sở đó thì hồ sơ Dự án nhà máy nước hồ Quế Sơn mới được các cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên, trước khi được Chính phủ "đồng ý về nguyên tắc", chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng các công trình không phép.

Hơn nữa, vào thời điểm Thanh Hóa đồng ý một cách “thần tốc” trong vòng 4 ngày cho liên doanh Anh Phát – Sông Chu đầu tư Dự án Nhà máy nước hồ Quế Sơn gây ra nhiều ý kiến trái chiều, dư luận bức xúc, nghi ngờ về sự không minh bạch, có hay không “lợi ích nhóm” tại dự án này.

Ai bảo kê chủ đầu tư?

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn, Dự án Nhà máy nước hồ Quế Sơn đến nay vẫn chưa hoàn chỉnh hồ sơ và cũng chưa được cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên, dự án này hiện tại đã thi công được hơn 60% tiến độ mà không hề thấy cơ quan chức năng nào của tỉnh Thanh Hóa đến ngăn chặn, xử lý.

Thậm chí, trước khi khởi công xây dựng công trình Nhà máy nước hồ Quế Sơn, chủ đầu tư và liên doanh Anh Phát – Sông Chu còn đưa ra cam kết là trong vòng 6 tháng sẽ xây dựng xong nhà máy, đáp ứng nguồn nước dự phòng cho dự án Lọc hóa dầu hoạt động.

 Theo Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn, Dự án Nhà máy nước hồ Quế Sơn đến nay vẫn chưa hoàn chỉnh hồ sơ và cũng chưa được cấp phép xây dựng.

Nhưng sau 10 tháng thi công, cho đến nay nhà máy vẫn đang chỉ là một công trường ngổn ngang.

Điều đáng lo ngại là hiện nay, dự án đường ống nước thô 90.000m3/ngày đêm dẫn từ hồ Yên Mỹ về hồ Đồng Chùa và hồ Quế Sơn cũng do liên doanh Anh Phát – Sông Chu làm chủ đầu tư đang “chậm tiến độ” nghiêm trọng.

Dự án qua nhiều tháng thi công nhưng mới chỉ hoàn thành trên 50%, nhiều khu vực chưa thể giải phóng được mặt bằng.

Đặc biệt, hệ thống đường ống nước làm bằng chất liệu gang do Trung Quốc sản xuất nên gây ra nhiều lo ngại về chất lượng không thể đảm bảo trên nền địa chất rất phức tạp. Nhiều chỗ xình lầy, sông, núi chạy trên toàn tuyến gần 20km từ hồ yên Mỹ về Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia.

Việc xây dựng nhà máy nước khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép của chủ đầu tư Anh Phát - Sông Chu cần phải được tỉnh Thanh  Hóa kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm.

Minh Anh