Ngày tang tóc trên sông Giồng Ông Tố

14/04/2012 07:28

UBND TP.HCM và quận 2 hỗ trợ tiền cho các gia đình của bốn nạn nhân chết đuối. Số người đi trên đò gồm bốn người lớn và bốn trẻ em.

Vụ chìm đò thương tâm xảy ra tại đoạn sông Giồng Ông Tố thuộc phường Bình Trưng Tây, quận 2. Theo lời kể của những người chứng kiến, sáng 13-4, một số phụ nữ trong xóm đã rủ nhau dùng đò sang bờ bên kia thuộc phường An Phú, tức Đồng Miễu, nơi có miếu Ngũ Hành để thắp nhang cúng viếng.

Toàn phụ nữ và trẻ con

Số người đi trên đò gồm bốn người lớn và bốn trẻ em. Con đò dài 3 m, rộng 0,9 m do chị Nguyễn Thị Xuân cầm lái. Khi gần đến bờ bên kia thuộc bờ sông phường An Phú, quận 2, mọi người đang chuẩn bị lên bờ thì bất ngờ chiếc đò chao đảo rồi lật úp.

Nghe tiếng kêu cứu, một người dân gần đó vội vàng lái xuồng ra cứu được bốn người gồm chị Nguyễn Thị Xuân, Nguyễn Thị Kim Phước, Cao Thị Loan và một em nhỏ là Nguyễn Thanh Tài. Số người này nhanh chóng được đưa đi cấp cứu. Còn lại một người lớn và ba trẻ em mất tích đã được trình báo với cơ quan chức năng gồm chị Nguyễn Thị Lượm, Nguyễn Thanh Tâm (12 tuổi), Nguyễn Thanh Thảo (10 tuổi) và cháu Nguyễn Kim Quyên (mới 12 tháng tuổi).

Sau đó, chị Phước và chị Loan vội trốn viện ra về bởi những đứa trẻ bị mất tích đều là con của họ. Trong đó, hai cháu Nguyễn Thanh Tâm và Nguyễn Thanh Thảo là con chị Loan, cháu Quyên là con chị Phước.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường. Nước sông Giồng Ông Tố lên rất cao. Đến khoảng 10 giờ, thi thể của chị Lượm, cháu Tâm, cháu Thảo lần lượt được tìm thấy. Riêng thi thể cháu Quyên mãi đến trưa mới tìm được do lẫn trong đám lục bình. Cùng thời điểm này, cơ quan chức năng cũng trục vớt được chiếc đò bị nạn.

Thi thể của cháu Nguyễn Kim Quyên (12 tháng tuổi) được tìm thấy. Ảnh: HT

Chị Cao Thị Loan đau đớn khóc ngất khi mất cả hai đứa con là cháu Tâm và cháu Thảo. Ảnh: HT

Nỗi đau mất con

Mất một lúc hai đứa con, chị Loan nấc nghẹn không nói nên lời. Chị cứ vừa ôm ngực vừa tự trách bản thân. Chị kể buổi sáng các chị rủ nhau qua miễu, mấy đứa nhỏ cứ khóc lóc đòi theo nên chị buộc lòng phải cho chúng đi. Khi mới lên đò, chị Loan cũng thấy không ổn vì con đò nhỏ mà lại đi tới tám người nhưng rồi cũng tặc lưỡi cho qua.

Lúc xuồng chìm, dòng nước cuốn mỗi người một hướng nên chị không thể cứu con. Chị Loan đau đớn: “Thằng Bi (tên thường gọi của cháu Tâm) nói: “Con sợ quá mẹ ơi”. Nhưng đau xót quá, phút cuối mà không đứa nào kêu mẹ ơi cứu con”. Nói rồi chị lại khóc ngất. Chồng chị Loan cho biết vợ chồng anh làm phụ hồ để nuôi con. Vì cuộc sống khó khăn, không có tiền cho con đi học nên cả hai đứa đều phải học phổ cập ở đền An Phú.

Còn chị Phước như phát điên khi đứa con gái bé nhỏ tử nạn nơi dòng sông lạnh lẽo. Hàng xóm cho biết nhà chị Phước rất nghèo. Chị đi lấy chồng nhưng gặp trục trặc nên phải dắt díu hai con nhỏ về nương nhờ nhà mẹ ruột. Cháu Quyên vừa mới thôi nôi nên chị mới bồng qua miễu định khấn vái tổ tiên, thần linh phù hộ cho chị có công ăn việc làm tử tế để nuôi con, ai dè…

TP và quận hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân

Tại hiện trường, ông Hứa Ngọc Thảo, Phó Chủ tịch UBND quận 2, cho biết bến Kích chỉ là một bến sông nhỏ từ lâu đời chứ không phải là bến đò kinh doanh. Đây là nơi lâu nay bà con có truyền thống đi đò sang bên kia sông để làm ruộng, cúng miếu. Giờ đây đồng Miễu đã được quy hoạch nhưng hằng năm cứ vào ngày 23, 24-3 âm lịch người dân vẫn theo truyền thống qua miếu thắp nhang, cúng bái và ca hát. Đây là vụ tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng nhất từ trước tới nay tại đoạn sông này.

Trước mắt, UBMTTQ quận 2 hỗ trợ mỗi gia đình bị nạn 10 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, cũng đã có mặt tại hiện trường để chia buồn cùng gia đình các nạn nhân. UBND TP.HCM cũng đã hỗ trợ gia đình các nạn nhân bị nạn.

HOÀNG TUYẾT/Pháp luật TPHCM