Ngay trước tết Mậu Tuất, cụm tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đã đến Biển Đông

16/02/2018 06:54 Hồng Thủy
(GDVN) - Dù các quan chức Mỹ có thừa nhận hay không, động thái này cũng mang một thông điệp trực tiếp đến Trung Quốc.

Military.com ngày 15/2 đưa tin, cụm tàu sân bay USS Carl Vinson của Hoa Kỳ đã hiện diện trên Biển Đông và các chiến đấu cơ đã phóng lên từ hàng không mẫu hạm này.

Chuẩn đô đốc John Fuller - chỉ huy trưởng cụm tàu sân bay USS Carl Vinson nói với các phóng viên có mặt trên hàng không mẫu hạm Mỹ:

"Hoa Kỳ đang hiện diện. Rất rõ ràng chúng tôi đang ở Biển Đông. Chúng tôi đang hoạt động. Các nước ở Thái Bình Dương đều là những quốc gia hàng hải, họ đánh giá cao sự ổn định.

Đó chính xác là lý do chúng tôi đang có mặt ở đây, một sự hiện diện hữu hình và có thể thấy rõ, Hoa Kỳ đang ở đây."

Chiến đấu cơ trên boong tàu sân bay USS Carl Vinson trên Biển Đông ngày 14/2, ảnh: navy.com.

Cụm hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đang thực hiện một nhiệm vụ thông thường trên "vùng biển tranh chấp" ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đảo hóa, quân sự hóa một số cấu trúc địa lý, làm chấn động "dây thần kinh" các nước trong khu vực.

Sau những chỉ trích về cam kết của chính quyền Tổng thống Donald Trump với khu vực châu Á bị vấn đề Bắc Triều Tiên che lấp, các phóng viên được đưa lên tàu sân bay ở Biển Đông hôm thứ Tư 14/2.

Họ được chứng kiến các màn cất - hạ cánh khẩn cấp của chiến đấu cơ F-18 gầm rú trên mặt boong. Dù các quan chức Mỹ có thừa nhận hay không, động thái này cũng mang một thông điệp trực tiếp đến Trung Quốc.

Cụm tàu sân bay này là mái nhà của 5.300 thủy thủ, phi công và nhân viên quân sự, cùng 72 máy bay. Washington đã công bố kế hoạch tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ thăm cảng Đà Nẵng, Việt Nam trong tháng Ba 2018.

Hôm thứ Tư 14/2, tàu USS Carl Vinson đã đón cả các trợ lý hàng đầu của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng như các sĩ quan quân đội Philippines. [1]

Trong một động thái khác có liên quan, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương - Đô đốc Harry Harris ngày 14/2 cảnh báo sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc sau khi đơn phương xây dựng 7 căn cứ quân sự mới ở Biển Đông.

Trả lời trong một phiên điều trần trước Quốc hội, Đô đốc Harry Harris cho biết:

"Trung Quốc đang cố gắng khẳng định (cái gọi là) chủ quyền trên thực tế với các cấu trúc địa lý (họ nhảy vào) tranh chấp, bằng cách tăng cường các căn cứ nhân tạo.

Hoạt động khẳng định yêu sách "chủ quyền" mà Bắc Kinh tuyên bố ở Biển Đông, Hoa Đông có sự phối hợp, có phương pháp và chiến lược, sử dụng sức mạnh quân sự lẫn kinh tế để phá vỡ trật tự quốc tế tự do và cởi mở."

Tướng Harry Harris vừa được Tổng thống Donald Trump chọn làm Đại sứ Hoa Kỳ tiếp theo tại Australia. [2]

Tài liệu tham khảo:

[1]https://www.military.com/daily-news/2018/02/15/us-presence-matters-says-admiral-carrier-south-china-sea.html

[2]http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2133483/china-has-built-seven-new-military-bases-south-china

Hồng Thủy