Nghệ An, Hà Tĩnh: Hàng chục nhà dân bị nước lũ cô lập, uy hiếp

23/09/2014 09:02 Xuân Hòa
(GDVN) - Mưa lớn đã chia cắt, uy hiếp hàng chục hộ dân tại huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An và tại xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

Do mưa lớn liên tục từ ngày 21/9 đến nay nên hàng chục hộ dân của huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã phải di dời khẩn cấp do xói lở đất lấn sâu vào khu dân cư. 

Tạm tính, mưa lớn đã làm thiệt hại và uy hiếp an toàn cho 82  nhà dân tại huyện Tương Dương. Trong đó có 1 nhà dân tại xã Yên Na bị sập và cuốn trôi, 1 nhà dân tại thị trấn Hòa Bình bị gió lốc tốc mái. Bên cạnh đó tại xã Yên Na do nước xói mòn sâu vào tận nhà dân, uy hiếp an toàn của người dân nên chính quyền địa phương đã phải di dời khẩn cấp 16 hộ đến nơi an toàn. 

Một nhà dân tại xã Yên Na, huyện Tương Dương đã bị nước lũ cuốn đổ sập hoàn toàn

Ngoài xã Yên Na thì tại xã Tam Quang mưa lũ cũng đã làm xói mòn đất ăn sâu vào nền nhà của 18 hộ dân nên hiện các hộ dân này cũng nằm trong tình trạng cần phải di dời gấp để đề phòng tình trạng xói mòn đất tiếp tục tái diễn. 

Tại các xã Tam Thái, Yên Na, Thạch Giám và thị trấn Hòa Bình mưa lũ đã làm đất đá sạt lở vào 36 nhà dân và 28 nhà khác bị ngập trong nước lũ từ 50cm đến 80cm. Mưa lũ cũng đã làm hàng chục công trình thủy lợi và hàng trăm hecta hoa màu của người dân tại huyện Tương Dương bị hư hại nặng.

Tại xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh do mưa lũ lớn nên ngày 22/9 cầu tạm nằm trên tỉnh lộ 5 đã bị nước lũ cuốn sập nên hàng trăm hộ dân địa phương này đã bị cô lập với bên ngoài. Do cầu Trẩy nơi đặt cầu tạm đang thi công nên muốn đi ra ngoài người dân phải đi đường tránh khác cách xa nhiều cây số. Nay chính quyền và đơn vị thi công cũng đang chờ trời tạnh mưa sẽ sửa chữa lại cầu tạm để người dân tại xã Đức Bồng có thể thông thương ra ngoài bình thường.

Dưới đây là một số hình ảnh về mưa lũ tại Nghệ An và Hà Tĩnh: 

Nước lũ tại huyện Tương Dương đã gây xói lở đất vào tận khu dân cư, uy hiếp nhiều nhà dân
Hàng chục ngôi nhà tại xã Yên Na, huyện Tương Dương đã bị nước lũ gây xói lở ăn sâu vào nền nhà
Một nhà dân tại xã Yên Na, huyện Tương Dương bị nước lũ cuốn sập 
Hàng chục ngôi nhà khác tại nhiều địa phương của huyện Tương Dương cũng bị nước lũ xâm lấn vào sâu
Tại nhiều địa phương của huyện Tương Dương, sạt lở đất cũng đang uy hiếp đến sự an toàn của người dân
Nhiều hộ dân ở những điểm bị nước xói mòn và sạt lở đã được di chuyển đến nơi an toàn 
Nhiều tuyến đường tại huyện Tương Dương cũng bị nước lũ cuốn trôi
Cầu tạm trên Tỉnh lộ 5 bị nước lũ cuốn sập, chia cắt hàng trăm hộ dân tại xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh với bên ngoài
Xuân Hòa