Nghệ An: Uống bao nhiêu bia phải báo cáo cho lãnh đạo tỉnh biết

29/08/2014 06:56 Xuân Hòa
(GDVN) - Trong công văn số 5290 yêu cầu các địa phương, sở, ban ngành trong tỉnh Nghệ An hàng tháng, quý, năm phải báo cáo số lượng bia uống được cho UBND tỉnh.

Kiểu công văn chồng chỉ thị, làm khó nhau!

Trong khi dư luận đang xôn xao về việc ông Nguyễn Văn Bổng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) ra công văn gửi các địa phương và đơn vị trên địa bàn huyện này về việc  “đẩy mạnh sử dụng, tiêu thụ sản phẩm bia và nước khoáng tại huyện Kỳ Anh”. 

Trong lúc sự việc đang còn nóng và ngay sau đó công văn trên đã được gỡ khỏi trang web của UBND huyện Kỳ Anh. Thì ngay tiếp đó dư luận lại được dịp bàn luận về việc ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ra công văn “uống bia” để giúp đỡ doanh nghiệp sản xuất bia trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, ngày 28/7, ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký công văn số 5290 về việc “chung tay góp sức hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm bia sản xuất trên địa bàn tỉnh”.

Để ủng hộ các công ty bia có nhà máy chi nhánh sản xuất tại Nghệ An thì UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn số 5290 gửi các ban ngành, đơn vị trong tỉnh này ưu tiên dùng sản phẩm của các công ty bia này

Lý do trong công văn nêu ra về việc hỗ trợ này là vì “trong những năm qua, các hãng bia có nhà máy sản xuất trên địa bàn có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Nghệ An, chiếm tỷ trọng lớn trong thu ngân sách địa phương.

Tuy vậy, tình hình tiêu thụ sản phẩm bia sản xuất trên địa bàn chưa tương xứng với năng lực sản xuất của nhà máy, doanh nghiệp phải vận chuyển bia đi tiêu thụ ở các tỉnh khác làm tăng giá thành sản phẩm, gây ùn tắc giao thông, lãng phí cho xã hội, thu hụt ngân sách tỉnh”.

Vì những khó khăn đó của các công ty bia có chi nhánh tại Nghệ An nên công văn nêu rõ cách để góp sức hỗ trợ doanh nghiệp bằng phương án “Trong các buổi tiếp khách, hội nghị, hội thảo có sử dụng ngân sách theo quy định được sử dụng đồ uống thì phải ưu tiên dùng sản phẩm đồ uống trong tỉnh”.

Trước đó, trên Cổng thông tin điện tử huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã đăng công văn của chủ tịch huyện này về việc ưu tiên dùng một số sản phẩm bia và nước khoáng . Tuy nhiên, nội dung này đã được gỡ xuống vào tối 27/8

Công văn số 5290 sau khi ký đã được gửi đến đến các Sở ngành, UBND các huyện, thị xã, các tổ chức đoàn thể và hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tuy trong công văn số 5290 có nêu rõ chỉ ưu tiên dùng các sản phẩm bia của các đơn vị này trong những buổi tiếp khách, hội nghị, hội thảo được sử dụng đồ uống. Nhưng trước đó ngày 3/12/2013 chính Ban thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TU về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Trong chỉ thị nêu rõ chi tiết: “Không uống rượu bia trước, trong giờ hành chính, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc và ngày trực. Đồng thời hạn chế uống rượu bia trong những ngày nghỉ”.

Như vậy, để thực hiện tốt được cả công văn số 5290 của UBND tỉnh và chỉ thị số 17-CT/TU của Ban thường vụ tỉnh ủy Nghệ An thực sự là bài toán khó giải cho các Sở ngành, UBND các huyện, thị xã, các tổ chức đoàn thể và hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Bởi lẽ không uống hoặc uống ít các sản phẩm bia của các đơn vị sản xuất bia trên địa bàn tỉnh thì sẽ không giúp các doanh nghiệp này khắc phục được khó khăn làm giảm ngân sách tỉnh. Nhưng nếu uống nhiều ngoài giờ hành chính hoặc uống vào trước, trong giờ hành chính lại không thực hiện tốt chỉ thị trước đó.

Công văn uống bia cũng phải quán triệt

Để các Sở ngành, UBND các huyện, thị xã, các tổ chức đoàn thể và hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An thực hiện tốt nội dung công văn số 5290 thì trong công văn cũng nêu rõ: “Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các giám đốc Sở ban ngành, chủ tịch các huyện thị, thành phố quán triệt tốt chủ trương này, hàng tháng, quý, năm báo cáo tình hình thực hiện về cho tỉnh (qua Sở Công thương)”.

Như vậy việc hàng năm các ban ngành, đơn vị của tỉnh Nghệ An uống hết bao nhiêu bia? loại bia gì? đều phải báo cáo lại cho UBND tỉnh Nghệ An. Qua đây cho thấy sự quan tâm sát sao như thế nào của UBND tỉnh Nghệ An với các hãng bia “ruột” đang sản xuất tại địa bàn. Bởi đơn cử tại Nghệ An chỉ có một số công ty bia có chi nhánh tại đây còn nhiều sản phẩm bia của nhiều công ty khác cũng có mặt tại địa bàn tỉnh này nhưng không có chi nhánh sản xuất tại địa phương này thì không được nằm trong diện “ưu tiên” sử dụng.

Bên cạnh các tổ chức nhà nước thì công văn 5290 cũng đề cập đến các nhà hàng, khách sạn…, ưu tiên giới thiệu, mời gọi và khuyến khích khách hàng sử dụng các loại bia có chi nhánh, nhà máy sản xuất trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, các đơn vị phải thường xuyên phối hợp với các công ty sản xuất bia trên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, hội thảo để quảng bá thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm.

Trả lời cho vấn đề này ông Trung Thành Công - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, hàng năm các doanh nghiệp sản xuất bia trên địa bàn đóng góp ngân sách chiếm khoảng 1/7 ngân sách toàn tỉnh. Tuy nhiên, qua số liệu từ Sở Công thương báo cáo về cho UBND tỉnh Nghệ An cho thấy, vài năm gần đây sản lượng tiêu thụ của các hãng bia có nhà máy, chi nhánh đóng trên địa bàn tỉnh bị sụt giảm lớn. Nhận thấy khó khăn của doanh nghiệp, UBND tỉnh đã tổ chức họp và ra công văn để góp sức hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. UBND Tỉnh  đã chủ động ra công văn chứ không hề có đề nghị từ phía doanh nghiệp.

Nhiều người cho rằng công văn này đang cho thấy rằng UBND tỉnh Nghệ An muốn thực hiện tốt chính sách “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tuy nhiên ở đây quy phạm thực hiện được thu nhỏ hơn về 1 tỉnh và tập trung vào một loại sản phẩm nên sẽ thành “người Nghệ An ưu tiên dùng bia sản xuất tại Nghệ An”.

Xuân Hòa