Nghệ An: Vỡ đập Tây Nguyên, tính mạng hàng trăm hộ dân bị đe doạ

12/09/2012 07:12 Xuân Hoà
(GDVN) - Đoạn đập Tây Nguyên bị vỡ thuộc địa phận xóm 1, xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.
Vụ vỡ đập xảy ra vào khoảng 12h ngày 11/9/2012. Đập Tây Nguyên có dung tích khoảng 1,2 triệu m3 nước, phục vụ tưới tiêu cho của xã Quỳnh Thắng và một số xã khác của huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Đập Tây Nguyên bị vỡ hơn 10m và có nguy cơ tiếp tục lan rộng thêm
Lượng nước lớn thoát ra do vỡ đập đã gây ngập úng nhiều diện tích hoa màu và uy hiếp đời sống của nhiều hộ dân

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do đập đã xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước, đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng. Do mối ăn ngay trong thân đê không được phát hiện kịp thời để xử lý, cộng với lượng nước từ đợt mưa lớn trong tuần qua dồn về nên dẫn đến vỡ đập.

Đến thời điểm hiện nay, thân đập Tây Nguyên đã bị vỡ với chiều dài hơn 10 m. Do đập bị vỡ nên đã gây thiệt hại ban đầu khoảng gần chục ha lúa đang trong thời kỳ quy xanh đến chín và 2 ha hoa màu của bà con địa phương hoàn toàn bị ngập trong nước. Hiện tại chưa có thiệt hại về người và nhà cửa của nhân dân. 

Một số nhà dân ngay dưới chân đập đã bị nước ngập vào đến nhà
Hằng trăm người dân lo lắng khi chứng kiến nước nhấn chìm cả vùng đồng ruộng và dân cư.

Ngay sau khi nhận được tin, UBND huyện Quỳnh Lưu, Ban Phòng chống lụt bão huyện và xã Quỳnh Thắng đang tích cực triển khai các phương án khắc phục sự cố như di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Cùng với đó, địa phương cũng đã huy động 5 máy cẩu công suất lớn để xúc đất từ nơi khác đến đắp lại những đoạn đập đã bị vỡ. Đồng thời, triển khai các giải pháp hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại người và của cải nhân dân.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Xuân Hoà