Nghe Bí thư "từ quan" Nguyễn Sự rút hết gan ruột tâm sự một lần

16/06/2015 08:25 THÙY LINH
(GDVN) - Anh khen tôi làm sao cũng được nhưng khen cho trúng, anh chê tôi làm sao cũng được phải chê cho đúng, nhưng khen làm sao để tôi không…đỏ mặt.

Đó là những lời tâm sự của ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An (Quảng Nam) trong buổi gặp mặt báo chí vào chiều 15/6 nhân kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Như lời ông Nguyễn Sự thì đây có lẽ là buổi gặp mặt cuối cùng của ông với đông đủ các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú đóng trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng trước khi ông nghỉ hưu.

Vì thế, trong buổi gặp mặt này, ông Nguyễn Sự tuyên bố tâm sự “rút hết gan ruột”.

Ông Nguyễn Sự phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí vào chiều 15/6. Ảnh Thùy Linh

Theo ông Sự, để có được Hội An như ngày hôm nay, báo chí đã đóng góp một phần quan trọng, những lúc vui nhất của Hội An và những lúc buồn nhất của Hội An báo chí đều có mặt và sát cánh với Hội An.

Trong nhiệm kỳ làm bí thư của mình, những bài báo nào viết về Hội An vị bí thư này đều đọc và chỉ đạo cấp dưới kiểm tra, xem xét sự việc báo viết thế đúng hay sai, đúng chỗ nào, sai chỗ nào để mà còn biết để sửa chữa.

Có báo đưa tin chính xác, cũng có báo đưa tin chưa kiểm chứng nên không chính xác về Hội An.

Như một tờ báo viết về một nhà hàng được xây dựng như “hàm cá mập” bên bờ Sông Hoài. Sau khi ông Sự đọc được thông tin, rồi cho kiểm tra lại và thấy báo chí phản ánh đúng.

“Lúc đó tôi đang là Chủ tịch nên đã cho sửa sai ngay và đền bù cho người dân 175 triệu đồng để tháo dỡ ngay nhà hàng này”, ông Sự nói.

Sau đó, việc làm của ông được người dân đồng tình. Ông cho biết, đó cũng là nhờ báo chí phản ánh đúng.

Ông Sự nhấn mạnh, bản thân ông chưa bao cho bất cứ một phóng viên, nhà báo nào một đồng bạc để viết tốt cho Hội An. Ngược lại, cũng chưa bao giờ có phóng viên nào, nhà báo nào ngửa tay đòi một đồng bạc khi viết tốt cho Hội An.

Đặc biệt, chưa bao giờ có một nhà báo, phóng viên nào “đe dọa” viết xấu về Hội An để lấy tiền, chứ không phải vì Hội An ưu ái cho báo chí.

Hội An là niềm cảm hứng cũng là chỗ để bản thân các phóng viên có đất dụng võ nhưng hơn ai hết đó là tấm lòng của các phóng viên, nhà báo đối với Hội An.

Ông Nguyễn Sự: "Tôi không thích truyền thông đem tôi ra làm “đòn kê” để “bắn” người khác". Ảnh Thùy Linh

Tuy nhiên, ông Sự cho rằng, thời gian vừa qua, khi ông xin nghỉ hưu sớm trước thời hạn 2 năm, báo chí “đóng đinh” ông trên cây thập tự giá dữ quá. Không những đóng 1 cây mà đóng cả triệu cây.

“Tôi nghĩ với một lẽ giản đơn, là mình không nên ở lại nữa và cái tuổi này cũng không nên ở lại nữa. Tôi làm cũng hết mình, nghỉ cũng hết mình”, ông Sự nói.

Ông cho rằng, vấn đề ở đây không phải là tuổi mà tư duy mình đã già cỗi rồi, lực mình đã hết rồi nên nghỉ thôi.

“Tôi suy nghĩ một điều giản đơn là “tư duy lá chuối”. Tôi nghĩ khi tàu lá chuối khô để bám miết trên đó, để đến lúc người ta cắt vứt mình đi thì xấu hổ quá. Tôi nói là tôi không có kiểu “tư duy lá chuối” là cách nói của tôi, cách suy nghĩ của tôi nó nôm na như vậy nhưng bây giờ nâng nó lên thành triết lý “tư duy lá chuối” nó loạn hết”.

Ông Sự nhấn mạnh: “Anh khen tôi làm sao cũng được nhưng khen cho trúng, anh chê tôi làm sao cũng được phải chê cho trúng, nhưng khen làm sao để tôi không…đỏ mặt, anh chê làm sao để tôi cảm thấy đó không phải là sự bươi móc. Tôi rất sòng phẳng điều đó”.

Đặc biệt, vừa qua cũng có một số báo không làm việc trực tiếp với ông, không điện thoại phỏng vấn ông mà tin bài của ông vẫn “được” đăng trên báo với một mục đích khác.

“Tôi không thích truyền thông đem tôi ra làm “đòn kê” để “bắn” người khác, tôi không thích điều đó. Tôi không làm “đòn kê” cho ai và cũng không nên đặt tôi vào những người khác. Hôm nay tôi tâm sự thật về điều đó. Tôi là tôi, họ là họ, họ có suy nghĩ của họ và tôi có suy nghĩ của tôi”, ông Sự nói.

Ông Nguyễn Sự mong muốn thời gian tới báo chí tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ cho anh em "bộ máy mới" để Hội An tiếp tục phát triển. Ảnh Thùy Linh

Có mặt tại buổi gặp mặt báo chí cũng có đầy đủ lãnh đạo, các ban ngành của TP Hội An. Thay mặt lãnh đạo Hội An, ông Sự mong muốn thời gian tới báo chí tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ cho anh em “bộ máy mới”.

Ông cho rằng, anh em Hội An bây giờ đủ điều kiện, đủ yếu tố để tiếp tục lãnh đạo đưa TP Hội An phát triển.

“Đến năm 2019, lớp lãnh đạo này về hưu thì sẽ có một đội ngũ trẻ tiếp tục lãnh đạo Hội An phát triển. Đây là tầng lớp trẻ, được đào tạo bài bản và sẽ làm xuất sắc nhiệm vụ khi lớp lãnh đạo bây giờ nghỉ hưu…”, ông Sự cho biết.

THÙY LINH