Nghi can chết trong trạng thái treo cổ khi đang điều trị tại bệnh viện tâm thần

02/01/2018 10:21 ĐỖ HOÀNG
(GDVN) - Nghi can trong vụ chém người đang điều trị chờ giám định tâm thần được người nhà phát hiện chết trong tư thế treo cổ ở nhà vệ sinh bệnh viện.

Tối 1/1, nguồn tin từ cơ quan chức năng cho biết ông Nguyễn Văn Xìu (52 tuổi, trú tổ 23 phường Lam Sơn, quận Lê Chân, Hải Phòng) đã được phát hiện chết trong tư thế treo cổ tại nhà vệ sinh Bệnh viện tâm thần Hải Phòng.

Treo cổ bằng quần bệnh nhân

Theo người nhà nạn nhân, khoảng gần 17 giờ 30 phút chiều 1/1, bà Chuyển (vợ ông Xìu) tới Bệnh viện tâm thần Hải Phòng (phường Đông Khê, quận Ngô Quyền) để đưa cơm cho chồng thì không thấy ông Xìu trong phòng điều trị.

Bà Chuyển đi tìm thì phát hiện ông Xìu đã bất tỉnh trong nhà vệ sinh của bệnh viện trong tư thế treo cổ bằng chính chiếc quần bệnh nhân được phát.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng và gia đình đã đưa ông Xìu tới Bệnh viện Việt Tiệp cấp cứu. Tuy nhiên, ông Xìu được xác định đã tử vong trước đó.

Trong đêm 1/1, lực lượng chức năng đã có mặt tại Bệnh viện Việt Tiệp để tiến hành khám nghiệm tử thi xác định nguyên nhân tử vong.

Nhưng gia đình nạn nhân chưa đồng ý cho lực lượng chức năng mổ tử thi vì cho rằng cần làm rõ trách nhiệm trong việc ông Xìu tử vong khi đang bị quản chế tại bệnh viện.

Nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp nhưng đã tử vong

Theo cơ quan chức năng, ông Xìu là nghi can trong vụ dùng dao chém trọng thương người hàng xóm là ông Nguyễn Quang Huy (42 tuổi) sáng 26/12/2017 vừa qua.

Cụ thể, sáng 26/12/2017, ông Xìu và ông Huy ở nhà kế bên xảy ra mâu thuẫn cự cãi, ông Xìu đã dùng dao chém trọng thương ông Huy. Sau đó, ông Xìu có dấu hiệu hoảng loạn tinh thần, chạy vào nhà chốt cửa doạ tự sát.

Lực lượng Công an phường Lam Sơn và quận Lê Chân đã khẩn trương có mặt tại hiện trường đưa nạn nhân Huy đi cấp cứu, đồng thời, kiên trì vận đồng ông Xìu mở cửa, hợp tác với lực lượng chức năng. Sau một giờ thuyết phục, ông Xìu đã mở cửa để công an dẫn giải về trụ sở.

Công an điều tra vụ Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp bị tố chém người

Sau khi bị bắt giữ, ông Xìu tiếp tục có biểu hiện hoảng loạn về tinh thần, lực lượng chức năng đã quyết định đưa nghi can đi giám định tâm thần để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian chờ đưa đi giám định tâm thần, ông Xìu được điều trị tại Bệnh viện tâm thần Hải Phòng dưới sự giám sát của lực lượng chức năng.

Theo kế hoạch, ngày 2/1, ông Xìu sẽ được chuyển tới Bệnh viện giám định pháp y tâm thần Trung ương (huyện Thường Tín, Hà Nội) để giám định tầm thần. Tuy nhiên, chiều 1/1, sau khi ông Xìu vào nhà vệ sinh thì được phát hiện đã bất tỉnh trong trạng thái treo cổ.

Chém nhau vì hát karaoke

Trước khi ông Xìu ra tay chém ông Huy trọng thương, giữa hai gia đình từng xảy ra mâu thuẫn, xô xát hết sức nghiêm trọng.

Theo đó, trưa ngày 23/1/2017, ông Huy mở nhạc hát karaoke tại nhà. Thấy vậy, anh Nguyễn Văn Xướng (23 tuổi, con trai ông Xìu) có qua nhắc nhở ông Huy mở nhạc nhỏ để không ảnh hưởng tới hàng xóm nhưng người hàng xóm không nghe. Giữa hai bên xảy ra mâu thuẫn, thách thức nhau.

Ông Huy liên cầm chiếc bồ cào lưỡi bằng thép nhọn chạy qua nhà ông Xìu. Thấy ông Xìu đang ngồi giữa nhà ăn cơm, ông Huy liên vung bồ cào bổ thẳng vào đầu người hàng xóm.

Cô giáo tự tử ở Hải Phòng không được chuyển trường theo nguyện vọng

Ông Xìu bị lưỡi bồ cào cắm vào mắt, xuyên xuống hàm, gục tại chỗ. Lúc đó, anh Xướng từ trên gác chạy xuống cũng bị ông Huy cầm bồ cào tấn công.

Anh Xướng đã vơ thanh kiếm đánh trả. Trong lúc hỗn chiến, ông Xướng đã chém trúng đầu ông Huy khiến ông này bỏ chạy.

Hậu quả, ông Xìu bị hỏng vĩnh viễn một mắt, vỡ xương quai hàm, gãy một số răng, giảm 56% sức khoẻ. Ông Huy bị chém vỡ đầu giảm 66% sức khoẻ.

Tháng 7/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hải Phòng đã khởi tố vụ án giết người. Tháng 10/2017, công an đã khởi tố bị can đối với ông Huy về tội giết người, khởi tố anh Xướng về tội cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Sau khi điều trị, ông Huy và anh Xướng cùng có dấu hiệu bất thường về tinh thần nên cơ quan chức năng chưa thực hiện bắt giam bị can. Đến sáng 26/12/2017, giữa hai bên tiếp tục xảy ra mâu thuẫn, hậu quả ông Xìu đã chém ông Huy trọng thương. 

ĐỖ HOÀNG