Nghị sĩ Mỹ muốn giữ lại hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm vào TQ

23/05/2013 06:27 Việt Dũng
(GDVN) - Đề xuất của các nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho rằng, xét tới sức mạnh quân sự của TQ, Mỹ cần giữ lại vũ khí hạt nhân và hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Á.
Tên lửa hạm đối không của tàu Aegis Mỹ

Ngày 21/5, trang mạng “Thời báo Lục quân” Mỹ cho biết, mặc dù hiện nay “mối đe dọa tên lửa” của CHDCND Triều Tiên đã được xoa dịu, nhưng nhiều nghị sĩ Mỹ đang tìm cách ngăn chặn Mỹ dỡ bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa đã triển khai trước đó nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, mục đích là để ngăn chặn sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Được biết, hành động trên của các nghị sĩ Mỹ là để phản hồi lại thái độ của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Vào tháng trước, ông Kerry từng cho biết, nếu CHDCND Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, Mỹ sẽ xem xét cắt giảm các hoạt động gia tăng phòng thủ của họ ở khu vực này.

Nhưng, quan điểm của ông John Kerry đã bị các nghị sĩ Đảng Cộng hòa phản đối. Đối với vấn đề này, một tiểu ban do người Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã đưa ra một dự thảo chính sách quốc phòng, đề án cho rằng, xét tới sức mạnh quân sự của Trung Quốc, Mỹ cần giữ lại vũ khí hạt nhân và hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Á.

Tờ “Thời báo Lục quân” cho rằng, dự thảo này có thể cuối cùng được thông qua và chuyển thành luật hay không vẫn còn chưa rõ. Đồng thời, Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể lấy an ninh quốc gia làm lý do để phủ quyết yêu cầu trên của các nghị sĩ.

Hơn nữa, dự thảo này không thích hợp sử dụng với hệ thống vũ khí Aegis trang bị trên tàu khu trục và tàu tuần dương của Hải quân Mỹ.

Việt Dũng