Nghị sĩ Mỹ: Vì "sĩ diện", Kim Jong-un hoàn toàn có thể đánh Mỹ - Hàn

01/04/2013 08:05 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - "Kim Jong-un đang cố gắng chứng minh mình là một người cứng rắn", Peter King nói với ABC News, "vì vậy mối quan tâm của tôi là Kim Jong-un có thể khởi động một cuộc tấn công nhằm vào Hàn Quốc hoặc một căn cứ quân sự ở Thái Bình Dương để giữ 'sĩ diện' của mình".

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un

Hãng thông tấn Yonhap ngày 31/3 đưa tin, Nghị sĩ Mỹ Peter King, cựu Chủ tịch Ủy ban an ninh nội địa cho biết đe dọa của Bắc Triều Tiên tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ - Hàn không phải "dọa suông".

"Kim Jong-un đang cố gắng chứng minh mình là một người cứng rắn", Peter King nói với ABC News, "vì vậy mối quan tâm của tôi là Kim Jong-un có thể khởi động một cuộc tấn công nhằm vào Hàn Quốc hoặc một căn cứ quân sự ở Thái Bình Dương để giữ 'sĩ diện' của mình".

Bắc Triều Tiên đã liên tục đưa ra những cảnh báo nóng bỏng, tuyên bố chiến tranh, tấn công hạt nhân các mục tiêu Mỹ - Hàn, báo động chiến đấu cấp 1 lực lượng tên lửa đạn đạo chiến lược và pháo binh tầm xa, đe dọa đóng cửa khu công nghiệp Liên Triều Kaesong.

Trước đó Lầu Năm Góc đã quyết định điều động máy bay ném bom B-52 và máy bay tàng hình ném bom chiến lược B-2, cả hai loại đều có thể mang vũ khí hạt nhân tới bán đảo Triều Tiên để tập trận chung với Hàn Quốc.

Trong khi Mỹ coi đó là thông điệp cứng rắn đối với Bình Nhưỡng thì Bắc Triều Tiên cho rằng động thái này là một mối uy hiếp thực sự, là hành động "leo thang gây hấn" của Mỹ - Hàn.

Tuy nhiên, Alexandre Mansourov, một chuyên gia Mỹ về vấn đề Bắc Triều Tiên cho rằng lãnh đạo Bắc Triều Tiên có lẽ không có kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Mỹ - Hàn trong tương lai gần.

Ông đưa ra luận cứ chứng minh cho nhận định này với việc Ban chấp hành Trung ương đảng Lao Động Triều Tiên nhóm họp ngày hôm qua đã xác định 2 nhiệm vụ trọng tâm thực hiện song song, đó là xây dựng kinh tế đi đôi với phát triển vũ khí hạt nhân. Không có cuộc tấn công nào được đề cập trong hội nghị quan trọng này.
Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)