Ngoại trưởng Ấn Độ: Không thể chấp nhận sử dụng vũ lực ở Biển Đông

02/07/2013 06:33 Hồng Thủy (Nguồn: Times of India)
(GDVN) - Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid khẳng định rằng Ấn Độ phản đối bất kỳ hoạt động sử dụng vũ lực nào ở Biển Đông, nơi đang tồn tại tranh chấp lãnh hải giữa một số nước ASEAN với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid

Trước hội nghị Ngoại trưởng ASEAN - Ấn Độ diễn ra tại Brunei, hôm qua 1/7 Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid khẳng định rằng Ấn Độ phản đối bất kỳ hoạt động sử dụng vũ lực nào ở Biển Đông, nơi đang tồn tại tranh chấp lãnh hải giữa một số nước ASEAN với Trung Quốc. 

Sau đó trong ngày, ông cũng có một cuộc họp song phương với người đồng cấp Trung Quốc, Vương Nghị. Khurshid trả lời một số câu hỏi của báo chí xung quanh vai trò của ẤN Độ trong việc đảm bảo tự do hàng hải với nỗ lực của ASEAN nhằm xây dựng Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

"COC là công việc đang được tiến hành và một phần của công việc quan trọng này, chúng tôi ủng hộ tự do hàng hải tại Biển Đông. Ấn Độ phản đối sử dụng vũ lực (tại Biển Đông)", Ngoại trưởng Khurshid nói.

Tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 46 tại Brunei, phía Trung Quốc tuyên bố đồng ý tham vấn chính thức với ASEAN về COC sau khi Ngoại trưởng Philippines phản pháo ngoại giao và lên án Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự, bán quân sự gây bất ổn, căng thẳng trên Biển Đông.

Ngoài cuộc gặp song phương với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ông Khurshid dự kiến có 9 cuộc gặp song phương khác bao gồm các đối tác từ Bangladesh, Canada, Campuchia và Bắc Triều Tiên.

Hồng Thủy (Nguồn: Times of India)