Ngoại trưởng các nước ASEAN kêu gọi kiềm chế ở Biển Đông

18/01/2014 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngoại trưởng các nước ASEAN đã kêu gọi các bên liên quan (Trung Quốc) kiềm chế trong việc tiến hành các hoạt động ở Biển Đông.
Ngoại trưởng các nước ASEAN trong phiên họp đầu tiên tại Myanmar.

Channel News Asia ngày 18/1 đưa tin, Ngoại trưởng các nước ASEAN đã kêu gọi các bên liên quan (Trung Quốc) kiềm chế trong việc tiến hành các hoạt động ở Biển Đông.

Trong phiên họp tại Bagan, Myanmar hôm Thứ Sáu, các Ngoại trưởng ASEAN khẳng định lại tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải, tự do hàng hải, tự do hàng không ở Hoa Đông và Biển Đông.

Đây là phiên họp đầu tiên của 10 nước ASEAN dưới sự chủ trì của Myanmar với vai trò Chủ tịch luân phiên khối.

Các Ngoại trưởng đã đánh giá các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN và nhất trí cần tăng cường hợp tác về các vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến khu vực.

Hội nghị cũng xem xét nỗ lực hỗ trợ Philippines tai thiết sau siêu bão Haiyan, đồng thời kêu gọi thực hiện các bước giải quyết vấn đề ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới khi mùa khô đã đến gần.

ASEAN cũng khẳng định lại tầm quan trọng của khối trong việc duy trì sự thống nhất và vai trò trung tâm của mình trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định khu vực trong môi trường địa chính trị phức tạp như ngày nay.

Hồng Thủy