Ngoại trưởng Đức: Ukraine đang trượt dần tới chiến tranh

07/05/2014 06:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Telegraph, đánh giá bi quan của Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier xuất hiện trong bối cảnh sân bay quốc tế tại Donetsk đã hủy bỏ các chuyến bay.
Ngoại trưởng Đức hôm 6/5 đã lên tiếng nhận xét rằng Ukraine chỉ còn cách "đối đầu quân sự" vài bước chân khi đất nước của ông chính thức ban hành khuyến cáo công dân của mình nên rời khỏi các khu vực có xung đột ở phía Đông Ukriane.
Theo Telegraph, đánh giá bi quan của Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier xuất hiện trong bối cảnh sân bay quốc tế tại Donetsk, khu vực đông dân nhất của Ukraine, đã phải hủy bỏ tất cả các chuyến bay quốc tế cho đến khi có thông báo mới. 
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier khuyến cáo công dân của mình rời khỏi khu vực phía Đông Ukriane.
Các nhà chức trách Kiev không đưa ra lý do cho quyết định đình chỉ các chuyến bay trên, nhưng theo các chuyên gia, có khả năng lực lượng vũ trang Ukraine muốn giải phóng không phận để có thể tiến hành các hoạt động quân sự chống lại lực lượng biểu tình ly khai ủng hộ Nga. 
Một sân bay nhỏ khác trong khu vực cận Luhansk đã bị đóng cửa vài ngày trước, nhưng vì lý do thương mại chứ không liên quan tới cuộc khủng hoảng trong khu vực. 
Trong khi đó, phát biểu với 4 tờ báo hàng đầu của châu Âu về cuộc đụng độ đẫm máu ở Odessa hôm 2/5, Ngoại trưởng Đức cho rằng sự kiện này là một bước ngoặt.
"Những hình ảnh đẫm máu ở Odessa đã chỉ ra rằng chúng ta chỉ còn cách một cuộc đối đầu quân sự vài bước chân", ông Steinmeier nói. "Tình hình đã leo thang lên mức mà chỉ một thời gian ngắn trước đó chúng ta không nghĩ rằng nó có thể xảy ra".
Ông cũng đã đưa ra khuyến cáo thúc giục tất cả các công dân Đức rời khu vực Luhansk và Donetsk của Ukraine để tránh trường hợp bị giam giữ hoặc bị bắt giữ bởi lực lượng ly khai trong bối cảnh Đức có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Ukraine. /.
Nguyễn Hường