Ngoại trưởng Hague cáo buộcTehran chặn trang web bộ Ngoại giao Anh

19/03/2012 10:42 Thu Hương ( Theo BBC )
(GDVN) - Tehran đã chặn đường truy cập vào trang web Bộ Ngoại giao Anh như một phần trong chiến dịch “thắt chặt kiểm duyệt hơn bao giờ hết” của nước này.

Trong một tuyên bố hôm 18/3, Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết, trang web “nước Anh cho người Iran” được ra mắt ngày 14/3 để phục vụ thông tin cho đối tượng là các công dân Iran nhưng chính phủ Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã chặn đường truy cập vào hôm 17/3.

Iran chặn trang web " nước Anh cho người Iran" - một phần trong chiến dịch "thắt chặt kiểm duyệt hơn bao giờ hết" của nước này

Ông Hague nói trang web “nước Anh cho người Iran” được xây dựng để giới thiệu các chính sách của Anh và tiếp xúc với người dân nước này.

Ông cho rằng việc chặn trang web “chỉ là một phần rất nhỏ trong số những việc hàng ngày người dân phải chịu thiệt thòi”.

Theo Ngoại trưởng Hague, chính phủ Iran không cho phát sóng các kênh truyền hình quốc tế, ngừng sản xuất phim truyện và kịch nghệ sân khấu, cấm xuất bản một số sách báo và viết lại văn học Ba Tư truyền thống.

 “Chúng tôi không có cớ gì phải đổ lỗi cho người dân Iran. Chúng tôi chỉ lấy làm tiếc vì các nhà chức trách Iran e ngại người dân của họ bị ảnh hưởng và bị cuốn vào thế giới bên ngoài”.

Ngoại trưởng Hague nói Anh sẽ tiếp tục tìm cách tiếp cận với người dân Iran, ông có niềm tin người dân nước này có xu hướng hướng ngoại và xứng đáng được hưởng những quyền tự do như những người khác trên thế giới.

Tháng 12 năm 2011, Iran đã chặn truy cập trang web của Đại sứ quán Anh cho người Iran.

Trước đó, cũng trong năm ngoái, vụ tấn công xảy ra nhằm vào tòa nhà đại sứ quán Anh, được Iran miêu tả là “ một hành động không thể chấp nhận được của một số ít những người biểu tình”.

Vì sự kiện này, Anh đã đóng cửa đại sứ quán ở Tehran và trục xuất nhà ngoại giao Iran về nước. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Anh nói họ tin rằng nhà nước Iran hậu thuẫn sau vụ tấn công này.

Mỹ, Anh và Liên minh Châu Âu EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran vì những cáo buộc cho rằng nước này đang phát triển vũ khí hạt nhân. Nhưng Iran một mực trả lời các chương trình hạt nhân chỉ nhằm mục đích hòa bình.

Thu Hương ( Theo BBC )